Cung đường hoài niệm

Bài & ảnh: HIẾU HẠNH
Chủ Nhật, 22-09-2019, 16:49

Từng là đoàn tàu nối nhịp giữa xứ nắng Phan Rang với xứ hoa Đà Lạt, ngày nay, tuyến xe lửa răng cưa Đà Lạt - Phan Rang chỉ còn trong hồi ức. Những ai muốn tìm về quá khứ có thể theo nhịp tàu hỏa từ Đà Lạt đi Trại Mát để ngắm cao nguyên mênh mông trong sương mờ và những trang trại hoa rực rỡ bốn mùa.

Nhà ga Đà Lạt giữ rất nhiều kỷ lục, làm nên điểm nhấn riêng cho thành phố này. Đó là nhà ga xe lửa cao nhất Việt Nam với độ cao 1.500 m so mực nước biển, nhà ga cổ nhất khu vực Đông Dương được hoàn thiện từ những năm 30 của thế kỷ trước. Nhà ga hiện còn lưu giữ đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất, hay những bình chọn nhà ga độc đáo nhất và nhà ga đẹp nhất Việt Nam của du khách đã khiến mọi người đều phải tới tham quan nơi này khi tới Đà Lạt.

Đây cũng là nhà ga có hành trình đặc biệt: hành trình chạy 7 km duy nhất Đà Lạt - Trại Mát để tới điểm đến duy nhất nằm ở vùng ngoại ô của thành phố. Mỗi ngày năm chuyến khứ hồi, tuyến xe lửa kiểu cổ Dalat Pleateau-Railroad mang lại những cảm nhận chân thật về quá khứ, từ các khoang tàu kiểu cổ đến những hình ảnh đặc trưng có thể lượm lặt trong suốt hành trình.

Chuyến tàu sớm như đi trong sương, đưa du khách rong ruổi khám phá thành phố từ những ô cửa sổ trên tàu. Là phố thị sầm uất với các hàng quán san sát ven đường, những biệt thự kiểu Pháp ẩn hiện sau tán thông xanh, tới vùng ngoại ô với triền đồi đất đỏ phủ kín bằng rau xanh, hoa ôn đới rực rỡ suốt bốn mùa.

Từ ga Trại Mát, du khách có thể tỏa đi nhiều hướng, nhưng gần nhất là tới chùa Linh Phước. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, với các công trình quy mô đều khảm sành, sứ, mảnh chai kỳ công nhưng vẫn giữ được vẻ cổ kính truyền thống. Trại Mát nổi tiếng là vựa rau quả, hoa trái lớn nhất của Đà Lạt, nên có thể dễ dàng bắt gặp trên đường là những ngôi nhà nhỏ nằm bình yên giữa vườn hoa thơm ngát, hay những luống rau xanh xếp lớp như ruộng bậc thang. Cách không xa nhà ga nên chợ Trại Mát thường được du khách chọn làm điểm cuối của hành trình, để ngắm gian hàng hoa trái rực rỡ sắc mầu, kịp thưởng thức cà-phê phố núi, vừa đủ gần để lắng nghe tiếng còi tàu huýt vang báo hành trình trở về.

.