Cảm mến với Jeju

Bài & ảnh: PHẠM NGUYỄN
Thứ Hai, 02-12-2019, 01:09

Trái ngược khung cảnh đông đúc và tấp nập tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Jeju được mệnh danh là hòn đảo của yên bình. Chính vì vậy, nơi này thu hút không chỉ khách du lịch xuất phát từ các nước ở châu Á mà còn lôi kéo cả khách đến từ Bắc Mỹ, châu Âu và rất nhiều du khách Việt.

Những bãi biển đẹp nằm sát những dãy núi lửa ẩn chứa nhiều hang động chạy dài và sâu trong lòng đất là điểm nhấn chính của đảo Jeju. Nếu bãi Hamdeok toàn cát trắng thì bãi Samyang, gần Jeju City lại toàn cát đen - dấu tích còn lại của thời núi lửa phun trào năm xưa. Đất dùng cho nông nghiệp tại Jeju không có nhiều nên người dân cũng chỉ trồng những loại ngũ cốc chủ yếu như kê, lúa mì, khoai tây, đậu xanh. Nhưng đặc sản nổi tiếng tại vùng đất này phải kể tới quýt và bào ngư.

Với mỗi khu khách khi rời đảo, họ đều nói về ba điều đặc biệt nhất, đó là phụ nữ, đá và gió. Hình thành từ nham thạch núi lửa nên đá có mặt trong đời sống, trở thành nét đặc trưng của đảo. Các bức tường đá như lớp hàng rào bảo vệ các cánh đồng và sự an toàn của người dân khỏi bão. Trong đó, nổi bật hơn cả là bãi cột đá Jusangjeolli nhìn từ trên xuống như một tổ ong khổng lồ, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh. Vị trí địa lý nằm ngay điểm đón gió nên người dân đảo đã biến chúng thành nguồn năng lượng điện gió phục vụ cuộc sống. Còn phụ nữ ở đảo Jeju tuy da không trắng hồng như các cô gái thành phố nhưng lại khiến “ai cũng phải ngước nhìn” bởi khả năng bơi cừ khôi chẳng thua kém cánh đàn ông.

Ngồi bên vách núi, với tách trà xanh thơm nóng ngắm cảnh bờ biển Jeju lúc bình minh cũng như lúc hoàng hôn sẽ là một dấu ấn khắc sâu trong ký ức của mọi du khách. Trong những ngày trên đảo, tâm trạng của tôi luôn đan xen giữa ba trạng thái háo hức, đôi chút thất vọng và rồi... cảm mến. Háo hức bởi những thông tin quảng bá du lịch về đảo Jeju luôn vẽ nên những hình ảnh thiên đường. Sau đó lại có đôi chút thất vọng vì cảnh sắc thực tế hoàn toàn không như những gì tôi vẫn hình dung. Nhưng rồi cuối cùng tôi lại thấy thật cảm mến trước nghệ thuật làm du lịch của người Hàn Quốc khi họ biết cách làm cho mọi “vẻ đẹp tiềm ẩn” trên hòn đảo được bộc lộ hết khả năng, khiến du khách khó có lý do để phàn nàn.

.