TP Hồ Chí Minh sắp có xe Hop on - Hop off

NGỌC PHẠM
Thứ Tư, 23-10-2019, 15:21
Xe hai tầng đưa khách tham quan được TP Hà Nội đưa vào sử dụng từ năm 2018.

Sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là đô thị lớn sắp thí điểm dịch vụ vận chuyển khách tham quan bằng ô-tô chuyên dụng, hai tầng (xe Hop on - Hop off), thoáng nóc để tham quan thành phố.

UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý cho Công ty CP Du lịch Việt Nam thí điểm tuyến xe hai tầng thoáng nóc có tên “City Tour Sài Gòn - Gia Định”. Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi lấy ý kiến từ nhiều đơn vị liên quan và khảo sát thực tế, Sở đề nghị điều chỉnh điểm đầu và cuối của tuyến từ đường Nguyễn Huệ về Nhà hát thành phố. Lý do là đường Nguyễn Huệ có mật độ phương tiện lưu thông lớn và theo quy hoạch, tuyến đường này là phố đi bộ, hạn chế ô-tô nên không phù hợp để làm điểm đầu và cuối cho tuyến xe du lịch. Bên cạnh đó, việc đặt ki-ốt bán vé, phân phát bản đồ, sách hướng dẫn du lịch sẽ ảnh hưởng an ninh - trật tự, an toàn giao thông của tuyến phố đi bộ.

Theo đó, với các điểm dừng, đón/trả khách, thống nhất bố trí tại các khu vực trước cổng bến Nhà Rồng, trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) trước cổng Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trên đường Lê Duẩn, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đường Võ Văn Tần, đường Phạm Ngũ Lão, Trương Định, Công Xã Paris (quận 3).

Về thời gian hoạt động trong ngày, tuyến xe sẽ bắt đầu từ 9 giờ đến 16 giờ 30 phút mỗi ngày nhằm tránh ảnh hưởng việc đi lại của người dân trong giờ cao điểm. Trên toàn tuyến dự kiến có 10 điểm dừng đón khách. Khoảng 35 phút sẽ có một lượt xe. Tổng số thời gian để xe chạy hết tuyến (gần 14 km) khoảng 105 phút tính cả thời gian dừng ở các điểm chờ; sẽ có hai xe hoạt động trong thời gian thí điểm. Hai tuyến xe sẽ sử dụng ô-tô 63 chỗ (ngồi, đứng), thiết kế hai tầng hiện đại, tiêu chuẩn khí thải châu Âu - Euro IV; có mui hở như xe du lịch tại các thành phố hiện đại trên thế giới (mái che điều khiển tự động đóng mở), không gian và tầm nhìn thoáng đãng thích hợp tham quan ngắm cảnh.

Đại diện Công ty CP Du lịch Việt Nam cho biết, công ty xác định đối tượng khách hàng tiềm năng của tuyến là khách quốc tế, Việt kiều nên giá vé sẽ cao hơn so thu nhập trung bình của người dân. Có nhiều mức giá được đưa ra tùy theo đối tượng khách, thời gian vận chuyển, số lượng khách, nhưng giá trung bình đối với hành khách người lớn là 200.000 đồng/lượt.

Trước TP Hồ Chí Minh, việc sử dụng xe hai tầng chở khách du lịch tham quan đã được TP Hà Nội thí điểm và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách. Tuyến xe này chở khách đi qua các danh lam thắng cảnh của thành phố như Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục - Hồ Hoàn Kiếm, Nhà thờ Thánh Giuse, Cột Cờ Hà Nội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền Quán Thánh, Chùa Trấn Quốc, Nhà thờ Cửa Bắc, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội, Bưu điện Hà Nội… với ba mức giá vé khác nhau là 219.000 đồng, 329.000 đồng và 479.000 đồng.

Ngoài Hà Nội, các địa phương khác gồm Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang cũng đã áp dụng xe Hop on - Hop off phục vụ khách du lịch. Được biết, dự kiến hai tuyến xe trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đưa vào khai thác vào quý IV-2019.

.