Nhu cầu học bơi tăng cao

Bài & ảnh: HỒNG SƠN
Thứ Năm, 11-07-2019, 11:32
Các lớp học bơi tạo kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ.

Những năm gần đây, các bậc phụ huynh thường cho trẻ học bơi sớm nhằm phòng tránh tai nạn đuối nước, đồng thời rèn luyện sức khỏe cho trẻ. Mỗi mùa hè đến, các bể bơi, trung tâm thể thao lại nở rộ các lớp dạy bơi.

Đa dạng lớp học

Trước đây, trẻ học bơi thường nằm ở độ tuổi từ 6 trở lên, nhưng hiện tại, độ tuổi này đã được mở rộng từ 3 đến 5. Nắm bắt được tâm lý của nhiều bậc phụ huynh, các lớp học bơi được mở ra với nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của học viên, từ lớp học bơi căn bản cho người lớn và trẻ em, đến các lớp học nhóm, lớp học một thầy, một trò.

Khảo sát tại một số bể dạy bơi có tiếng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá học bơi không chênh lệch nhau quá nhiều. Cụ thể, tại bể bơi bốn mùa Hội Liên hiệp Phụ nữ (số 7, đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy), học bơi ếch cơ bản một thầy, một trò có giá 2,5 triệu đồng/khóa (học đến khi biết bơi, không giới hạn số lượng buổi), tiền vé vào cửa là 50.000 đồng/vé. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cho con học theo nhóm, chi phí khoảng một triệu đồng/người/khóa (từ 10 đến 14 buổi với nhóm 6 - 10 em), không mất tiền vé vào cổng.

Tại bể bơi khách sạn Bảo Sơn (đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa), giá một khóa học bơi cho người lớn và trẻ em từ 2 đến 2,5 triệu đồng/khóa, tiền vé vào cửa là 100.000 đồng/vé. Nếu cộng cả chi phí học bơi và vé vào cửa ở đây trong 10 buổi, một người phải bỏ ra chi phí từ ba triệu đồng đến 3,5 triệu đồng.

Nhiều phụ huynh cho biết, họ cho con em đến học bơi để đề phòng bất trắc xảy ra. Chị Nguyễn Hoàng Lan (quận Ba Đình, Hà Nội) đang có con học tại bể bơi khách sạn Bảo Sơn cho biết, con chị năm nay mới 5 tuổi, chị thấy nhiều trẻ bị đuối nước nên cũng sợ. “Tôi cho cháu đi học bơi từ sớm, tạo cho cháu kỹ năng cơ bản, đi biển hay ra bể bơi cũng yên tâm hơn”, chị nói.

Tương tự, anh Bùi Ngọc Tuấn (Tôn Thất Thuyết, Hà Nội) cho biết, con gái anh rất sợ nước, năm ngoái khi con 12 tuổi anh mới cho đi học bơi. Sau khoảng bảy buổi, con gái anh đã bạo dạn hơn nhiều, đến giờ thì không sợ nữa, sức khỏe cũng tốt lên, không ốm vặt như trước. Theo anh Tuấn, trẻ biết bơi nhanh hay chậm ngoài thầy, cô hướng dẫn cũng còn tùy vào năng khiếu của các em. Thông thường nếu học một thầy một trò, có em chỉ sau sáu buổi đã có thể bơi được, cũng có em phải đến 10 - 12 buổi. Còn học nhóm do đông trẻ tập, thầy cô không sát sao được hết, hầu hết các em phải 15 - 20 buổi mới có thể thành thạo.

Vẫn cần cẩn trọng

Mặc dù những lớp học bơi này có thể giúp trẻ em rèn luyện sức khỏe và phòng tránh rủi ro đuối nước, song ngoài các em học bơi còn có rất đông người đến tắm, điều này khiến các bể bơi có phần quá tải, nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối. Quá nhiều người bơi nên buổi học nhiều khi gián đoạn vì mỗi lần tập là lại va vào người khác. Không những vậy, việc có thể mắc các bệnh như viêm kết mạc, tiêu chảy, tai mũi họng… cũng dễ xảy ra.

Chị Nguyễn Thu Thảo (quận Tây Hồ) cho biết, mỗi lần đến bể thấy đông quá chị lại cho con về, lần trước sau khi đi bơi về con chị kêu cộm mắt. Đi khám hóa ra cháu bị đau mắt đỏ do không đeo kính khi tắm ở bể bơi.

Một trường hợp khác là em Hữu Mạnh (quận Đống Đa) cho biết, đi bơi đúng hôm nắng nóng, bể chật kín người, tối đó về em đau bụng và bị tiêu chảy.

Được biết, nước là môi trường lý tưởng để ký sinh trùng gây tiêu chảy (có tên khoa học là Cryptosporidium) sinh sống. Loại ký sinh trùng này gây tổn thương tế bào biểu mô ở dạ dày, ruột, đường hô hấp. Ngoài ra, các vi khuẩn từ mồ hôi, kem chống nắng, kem tạo mầu da… có thể sống và phát triển rất tốt trong nước hồ bơi.

Để bảo đảm sức khỏe cho con em và bản thân, các phụ huynh nên trang bị những phụ kiện thiết yếu như: kính mắt, mũ chụp đầu… Không nên bơi lội khi bể quá đông người và khi ngửi thấy mùi clo nồng nặc. Clo là hóa chất dùng để khử trùng, tiêu diệt các thành phần gây ô nhiễm nước bể bơi, nhưng lượng clo quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh về hô hấp, gây kích ứng da, mắt… Vệ sinh sạch sẽ, tắm lại bằng nước sạch rồi lau khô và dùng bông tai thấm khô nước trong tai, rửa mắt, mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý… là những biện pháp bảo vệ sức khỏe sau khi tắm tại nơi công cộng.

.