Làm sạch nước trong mùa mưa, bão

Thứ Năm, 29-10-2020, 15:39

Sau mưa, tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị ô nhiễm. Để có nguồn nước sinh hoạt an toàn, bảo đảm sức khỏe và phòng tránh các dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra các biện pháp làm sạch nước đơn giản sau đây:

- Làm trong nước bằng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Nếu dùng phèn chua, sử dụng liều lượng 1gr phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) hòa tan cho 20 l nước, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong để sử dụng. 

- Sau khi nước đã được làm trong cần tiến hành khử trùng nước bằng hóa chất (viên cloramin B hoặc viên aquatabs 67mg) hoặc đun sôi. Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt, còn nước uống vẫn phải đun sôi. Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

- Hộ gia đình có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước. Tuy nhiên, nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh tắc thiết bị lọc.

- Sau bão lụt, cần thau rửa giếng khơi, áp dụng các biện pháp làm trong, khử trùng nước giếng. Với giếng khoan, cần bơm hết nước đục, sau đó bơm liên tiếp 15 phút nữa bỏ nước đi sau đó mới sử dụng.

.