Đà Nẵng

Buýt công cộng đã dần thân quen

Bài & ảnh: ANH ĐÀO
Thứ Tư, 20-11-2019, 15:02
Xe buýt là phương tiện đến trường của nhiều học sinh Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng hiện nay có 18 tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn và một số điểm ở tỉnh Quảng Nam, trong đó, có 11 tuyến xe buýt trợ giá phục vụ người dân và du khách đi lại quanh thành phố. Với những tiện ích mà hệ thống xe buýt mang lại, ngày càng nhiều người dân đã lựa chọn đây là phương tiện di chuyển chính cho mình.

Giảm ùn tắc giao thông

Được triển khai đưa vào sử dụng từ tháng 12-2016, đến nay người dân Đà Nẵng đã quen với việc di chuyển bằng xe buýt công cộng. Thời gian hoạt động của các tuyến là từ 5 giờ - 21 giờ hằng ngày, với tần suất 10 phút/chuyến vào giờ cao điểm và 20 phút/chuyến vào giờ bình thường, giá vé chung trên tất cả các tuyến là 5.000 đồng/lượt. Giá vé đi xe buýt theo tháng là 45.000 đồng/tháng (áp dụng cho đối tượng ưu tiên gồm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người khuyết tật, người cao tuổi, học sinh, sinh viên, công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, hộ nghèo…); 90.000 đồng/tháng (áp dụng cho đối tượng không ưu tiên).

Theo đánh giá của ông Đặng Nam Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng (Datramac) trực thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng, việc thành phố triển khai các tuyến xe buýt công cộng phục vụ người dân, du khách trong thời gian qua đã mang lại những hiệu ứng tích cực, góp phần giảm ùn tắc giao thông, đặc biệt vào giờ cao điểm. Từ đầu năm đến nay, hệ thống xe buýt trợ giá đã thực hiện tổng cộng 204.131 lượt xe, chuyên chở 2.609.641 lượt hành khách (tăng 9,14% so cùng kỳ năm ngoái), đạt bình quân 12,8 lượt hành khách/chuyến đi. “Số lượng thẻ vé tháng phát hành trên toàn hệ thống là hơn 14.000 thẻ, trong đó 82% là thẻ ưu tiên dành cho đối tượng chính sách được hưởng chế độ ưu tiên đi xe buýt (giảm 50% giá vé), 18% là thẻ bình thường. Từ số liệu thực tế, có thể thấy hệ thống đã nhận được sự ủng hộ của người dân”, ông Sơn nhấn mạnh.

Hiện tại, xe buýt công cộng đã có mặt tại hầu khắp các tuyến đường nội thị và đường đến khu công nghiệp, khu công nghệ cao, vùng ven TP Đà Nẵng. Qua thực tế triển khai và lộ trình các điểm đi - đến của các tuyến xe buýt, người dân đã góp ý để Datramac điều chỉnh lộ trình phù hợp. Cụ thể, vừa qua, sau khi nhận được góp ý của người dân, Datramac đã điều chỉnh kéo dài tuyến buýt R4A từ khu vực Trung tâm thể dục - thể thao xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) qua chợ Lệ Trạch về kết thúc tại điểm cuối Vịnh đỗ xe trên đường ĐT 605. Đồng thời, điều chỉnh một phần lộ trình tuyến buýt R17A đi theo hướng từ đường Trường Sơn rẽ vào đường Quảng Xương đến trung tâm hành chính huyện Hòa Vang.

Hướng đến một đô thị xanh

Theo ghi nhận, bên cạnh những kết quả đạt được bước đầu, hệ thống xe buýt trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn còn một số điểm chưa đáp ứng được kỳ vọng. Đơn cử, vào giờ cao điểm nhiều tuyến xe buýt rất đông học sinh, sinh viên. Như tuyến số 7 đi qua trạm dừng trước Trường THPT Tây Sơn, nhiều hôm do xe quá chật nên các em học sinh phải chờ đợi khá lâu. Em Tuấn Minh, học sinh lớp 7/7 Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, cho biết: “Chúng con tan trường vào khoảng 11 giờ 20 phút, đây là giờ cao điểm nên trên tuyến xe số 7 rất đông. Nhiều hôm các bạn chen lấn để lên xe, con phải đợi đến chuyến sau mới lên xe được”.

Được biết, giá vé xe buýt hiện tại có trợ giá, tức đã giảm so giá thành chi phí thực tế. Theo lộ trình, mức trợ giá sẽ được áp dụng đến hết năm 2020. Đến đầu năm 2021, giá vé sẽ tăng từ 5.000 đồng lên 6.000 đồng/lượt. Ngoài ra, tuy hệ thống đã phát triển lên 11 tuyến buýt trong hơn ba năm qua, nhưng nhiều khu vực vẫn chưa được tiếp cận, làm giảm tính kết nối và xuyên suốt của hệ thống.

Theo ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, ngành GTVT Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, có trọng điểm cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành giao thông và phát triển hệ thống giao thông xanh. Hiện Đà Nẵng đã đặt một số biển báo hiển thị lộ trình, thời gian xe đến trạm của các tuyến xe buýt có trợ giá. Người dân, du khách có thể truy cập để tra cứu thông tin các tuyến xe buýt trên website chính thức của hệ thống là danangbus.vn, Facebook Danabus - Xe buýt Đà Nẵng và trang web chính thức cococitytour.vn.

.