Bảo vệ mắt khỏi tia UV

Chủ Nhật, 22-09-2019, 16:49
Bạn nên sử dụng mũ rộng vành và kính râm để bảo vệ mắt. Ảnh: H.W

Tia UV (tia cực tím hay tia tử ngoại) là một loại tia có hại đối với cơ thể, có trong bức xạ của ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất khi tiếp xúc bề mặt da và mắt, làm giảm sức đề kháng của cơ thể khi tiếp xúc thời gian dài.

Ngoài tia UV tự nhiên do ánh nắng mặt trời còn có tia UV từ tia hàn điện, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi... cũng có thể trực tiếp gây ra triệu chứng khô, nhức, mờ, mỏi mắt, cận thị, đục thể thủy tinh. Vì vậy, những lưu ý sau giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV:

- Sử dụng mũ rộng vành và kính râm thường xuyên, bảo vệ mắt ngay cả khi trời râm hoặc nhiều mây bởi tia xạ trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù, ảnh hưởng tới con người quanh năm chứ không phải chỉ riêng ngày hè nắng.

- Xem nhật thực bằng kính đen hoặc xem qua chậu nước, tuyệt đối không xem bằng mắt thường.

- Sử dụng kính râm chuyên dụng ngăn tia UV (ngăn được cả tia UVA và UVB, kính gắn mác UV400 hoặc 100% UV Protection). Nên mua loại kính có gọng to, sát mắt để ngăn được những tia sáng đến từ phía bên.

- Cảnh giác với tia UV đậm độ cao: Chú ý bảo vệ mắt và cơ thể khi ra ngoài, nhất là ở một số khung giờ nhất định trong ngày, bức xạ UV ở mức cao nhất và gây ra nhiều tác hại đối với da (khoảng thời gian từ 10-16 giờ).

.