An toàn điện mùa mưa bão

Thứ Sáu, 13-09-2019, 17:48
Công nhân Công ty Điện lực Sóc Sơn cắt tỉa cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Trong mùa mưa bão, có hai sự cố về điện thường gặp nhất là do cây cối, công trình kiến trúc bị gió bão quật đổ vào đường dây, cột điện… ảnh hưởng diện rộng hoặc do rò rỉ điện từ các thiết bị điện không bảo đảm an toàn trong hộ gia đình. Vì vậy, người dân cần lưu ý:

- Phối hợp ngành điện lực trong việc phát quang, chặt tỉa cây, bảo đảm khoảng cách an toàn của cây cối tới đường dây điện… Ngay cả với những cây trồng ngoài hành lang lưới điện, nhưng có khả năng gãy, đổ vào đường dây, người dân cũng cần chủ động chặt bỏ, tránh sự cố đáng tiếc.

- Trước mùa mưa bão, người dân cần kiểm tra và thực hiện chằng, néo các biển quảng cáo, kiên cố mái tôn, các công trình kiến trúc…, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của thiên tai tới lưới điện.

- Cần lắp thiết bị bảo vệ như cầu chì, áp-tô-mát, thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp hệ thống điện chung của gia đình, và cho từng tầng, từng nhánh rẽ.

- Cần bố trí vị trí lắp đặt ổ cắm điện cao từ 1,4 m so nền đất. Đây là mức chiều cao hợp lý để hạn chế nguy cơ ngập nước do mưa, lũ và xa tầm với tay của trẻ em. Với các thiết bị điện thường xuyên tiếp xúc nguồn nước như máy giặt, bình nước nóng…, cần thực hiện nối đất để bảo đảm an toàn.

.