Hãy là người tiêu dùng thông thái

Bài & ảnh: MAI HOA
Thứ Tư, 09-10-2019, 15:22
Nên chọn mua máy lọc không khí phù hợp với nhu cầu để tránh lãng phí.

Sau khi thông tin về tình hình ô nhiễm môi trường tại Hà Nội và một vài tỉnh, thành phố được đăng tải, người dân bắt đầu đổ xô mua sắm các thiết bị lọc không khí để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân. Nhu cầu tăng đột biến nên giá cả các dòng sản phẩm máy lọc trên thị trường cũng trở nên hỗn loạn. Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái để chọn ra sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Dạo một vòng các siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội, có thể thấy khu vực trưng bày các sản phẩm máy lọc không khí luôn tập trung đông người. Thống kê cho thấy, doanh số bán hàng trong tháng 9 tại gian hàng máy lọc không khí của nhiều siêu thị đã tăng 200% so tháng 8. Tại siêu thị Điện máy Nguyễn Kim (Tràng Thi, Hà Nội), chị Hằng, nhân viên bán hàng đang giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm máy lọc không khí với đủ chủng loại, chức năng đi kèm. “Phần lớn khách hàng chọn mua sản phẩm máy lọc không khí trong mức giá từ bốn đến sáu triệu đồng dành cho kích thước phòng khoảng 25 m². Những loại máy này thường được tích hợp một số chức năng bổ sung như hút ẩm, diệt muỗi. Một số người có điều kiện sẽ mua những mẫu cao cấp hơn, giá khoảng 10 triệu đồng cho diện tích phòng hơn 50 m², với các tính năng mới như lọc mùi than hoạt tính, bắt muỗi hay điều khiển qua ứng dụng trên smartphone”, chị Hằng giới thiệu.

Theo chị Hằng, hiện có rất nhiều loại máy lọc không khí với đủ mẫu mã và tính năng, vì vậy khi chọn mua, người dùng cần dựa trên nhu cầu. Một máy lọc không khí đơn thuần có hai bộ phận chính là quạt hút và màng lọc. Không khí được hút vào máy bởi quạt hút, đi qua màng lọc (lõi lọc) và giữ lại hạt bụi mịn PM2.5, vi khuẩn gây mùi, mầm bệnh. Khi chọn mua máy, quan trọng nhất phải xem màng lọc loại gì, giá thành thay thế và có dễ tìm mua. “Trên thị trường, máy lọc không khí của hãng Coway có giá từ 7 - 14 triệu đồng, Electrolux từ 3,2 - 10 triệu đồng, Sharp từ 3,6 - 12 triệu đồng, Panasonic từ 4 - 10 triệu đồng... ngoài công năng chính còn có thêm phần tạo khí ozone, tăng cường oxy. Trong khi đó, máy của các hãng như Xiaomi, Midea (Trung Quốc) phần lớn chỉ là thuần lọc không khí, giá chỉ từ 2,5 - 4,5 triệu đồng, nhưng vẫn được nhiều người chọn mua bởi Trung Quốc cũng có không khí ô nhiễm bụi PM2.5 cao giống Việt Nam”, chị Hằng cho biết.

Nguyên lý hoạt động chung của máy lọc là cho không khí đi qua các màng lọc để loại bỏ dần bụi, các loại lông, tóc, phân tử khói, mùi hôi... Các màng lọc bên trong máy có thể chia thành các mức độ lọc khác nhau. Ở mức lọc thô, hạt bụi kích thước lớn, các loại tóc, lông động vật trong không khí sẽ được giữ lại. Màng lọc trung gian có thể khử mùi bằng than hoạt tính. Quan trọng nhất là màng lọc bụi mịn. Phần lớn dòng máy trên thị trường hiện nay sử dụng bộ lọc HEPA, với cấu tạo từ các sợi mảnh đường kính 0,5 - 2 micromet, do vậy có thể giữ lại những hạt bụi, phấn hoa, phân tử khói... có kích thước đến 0,3 micromet.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, máy lọc không khí nên được ưu tiên đặt trong phòng ngủ, do đây là nơi người dùng ở lâu nhất mỗi ngày và khi ngủ, sức đề kháng, hệ miễn dịch của con người đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Máy nên đặt ở vị trí thoáng, dễ lưu thông khí trong phòng. Khuyến cáo nên đặt máy cách tường, đồ vật tối thiểu là 30 cm, đặc biệt là mặt hút gió và đẩy gió của máy nên để ở vị trí thoáng, không có vật cản.

.