Hạn chế đầu cơ vé tàu

VIỆT HÀ
Chủ Nhật, 14-07-2019, 17:45
Mua vé tàu tại Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn. Ảnh: NAM ANH

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, kể từ 12 giờ ngày 10-7, sẽ chính thức điều chỉnh giảm các thông số thời gian và bổ sung một số tính năng trên website bán vé điện tử tại địa chỉ dsvn.vn nhằm tránh tình trạng giữ vé ảo trên hệ thống và hiện tượng đầu cơ vé.

Theo đó, hành khách đặt chỗ và chọn thanh toán trực tuyến sẽ phải thực hiện trong khoảng thời gian 30 phút (thời gian cũ là 60 phút). Hành khách đặt chỗ và chọn thanh toán trả sau tại các điểm giao dịch phải tiến hành thanh toán trong khoảng thời gian 12 giờ (thời gian cũ là 24 giờ). Hành khách mua vé online phải thực hiện trước giờ tàu chạy là 60 phút (thời gian cũ là 70 phút). Bên cạnh đó, hành khách mua vé trong khoảng thời gian dưới bốn giờ đồng hồ trước giờ tàu chạy sẽ không được đổi, trả vé, còn dịp Tết sẽ có quy định riêng.

VNR cũng cho biết, sắp tới Tổng công ty sẽ phát hành thẻ khách hàng. Hành khách có thẻ khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi khi mua vé tàu, ngoài các chế độ giảm giá khác mà khách hàng được hưởng theo các quy định chung. Hình thức ưu đãi giá vé là giảm giá theo tỷ lệ từ 2 - 15% tùy theo loại thẻ và từng chương trình cụ thể. Điều kiện để được hưởng chính sách ưu đãi được quy định trong các chương trình cụ thể; nhưng chỉ được hưởng các chính sách ưu đãi giá vé khi thẻ đã được tích điểm. Trong năm đầu kể từ ngày chính thức mở thẻ khách hàng, khi mua vé tại các cửa vé thuộc Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, hành khách đi tàu có thẻ khách hàng (các loại) sẽ được giảm giá so giá vé được áp dụng tại thời điểm mua vé như sau: Thẻ khách hàng được giảm 5%; Thẻ bạc được giảm 10%; Thẻ vàng được giảm 15%. Hành khách có thẻ khách hàng sẽ được ưu tiên thực hiện giao dịch mua vé trong các dịp cao điểm lễ, Tết.

Trước đó, ngành đường sắt đã tăng nhiều chuyến tàu chặng ngắn đến các điểm du lịch nổi tiếng trong dịp hè 2019.

Cụ thể, tuyến Sài Gòn - Nha Trang chạy thêm hai mác tàu SNT3, SNT4 từ ngày 30-5 đến ngày 4-8; Tuyến Sài Gòn - Quảng Ngãi chạy thêm hai mác tàu SE25, SE26 từ ngày 16-5 đến ngày 11-8; Tuyến Sài Gòn - Hà Nội chạy thêm hai mác tàu SE11, SE12 từ ngày 24-5 đến ngày 3-8; Tuyến Nha Trang - Huế chạy thêm hai mác tàu NH1, NH2 từ ngày 24-5 đến ngày 2-9; Tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng chạy thêm hai mác tàu SE27, SE28 từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8. Tuyến Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại, chạy thêm hai mác tàu SE17, SE18 hằng ngày với khoảng 162 chuyến; Tuyến Hà Nội - Đồng Hới và ngược lại chạy thêm bốn mác QB1, QB2, QB3, QB4 với khoảng 220 chuyến, trong đó các tàu QB1, QB2 chạy hằng ngày; QB3, QB4 chạy cuối tuần. Tuyến Hà Nội - Vinh và ngược lại chạy thêm bốn mác tàu SE35, SE36, NA3, NA4 với 198 chuyến; trong đó tàu SE35, SE36 chạy thường xuyên hằng ngày; tàu NA3, NA4 chạy cuối tuần. Các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội - Quán Triều, Yên Viên - Hạ Long duy trì chạy thường xuyên 10 đôi/ngày. Các tàu sẽ nối thêm toa xe khi nhu cầu của hành khách tăng. “Tuy là mùa cao điểm nhưng ngành đường sắt vẫn duy trì áp dụng chương trình giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, đoàn viên công đoàn, các đơn vị lữ hành đăng ký chương trình kích cầu du dịch năm 2019. Hành khách mua vé tập thể từ 20 người trở lên được giảm giá từ 3% - 7% giá vé…”, đại diện VNR thông tin.

.