Để có một chai nước trái cây “thật”

TRÀ MY
Thứ Ba, 21-07-2020, 15:28

Trên thị trường hiện nay có một số dòng sản phẩm nước trái cây tự nhiên không đưa thêm đường hóa học hay bất cứ loại đường nào vào sản phẩm để tạo vị ngọt, mà chỉ sử dụng vị ngọt tự nhiên vốn có của chính nguyên liệu trái cây. 

Xuất phát từ châu Âu (EU), các loại nước hoa quả đóng chai được tạo nên với mục đích trước hết là đưa nước vào cơ thể. Sau đó, họ “chế biến” nước hoa quả bằng các chất hóa học có mùi và mầu sắc giống trái cây tự nhiên, thêm đường và chất tạo đục rồi đóng chai. Xu hướng ấy phát triển rất mạnh ở EU, khi sang Việt Nam, các loại nước hoa quả đóng chai được sử dụng rất nhiều đường. 

Sau này, khi việc ăn quá nhiều đường đã trở thành thói quen, người tiêu dùng chợt nhận ra tỷ lệ béo phì và các bệnh mãn tính không lây như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp dần tăng cao, ngành y tế bắt đầu phân tích và chỉ ra một trong những nguyên nhân quan trọng là do tiêu thụ quá nhiều đường. Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam đã ý thức được rất rõ về việc cần hạn chế đường, chỉ dùng một liều lượng nhỏ, vừa đủ, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Thực tế, nước trái cây đóng chai với hàm lượng vitamin phong phú và khoáng chất là loại thức uống vừa tốt cho sức khỏe vừa tiện lợi trong xã hội tiêu dùng nhanh hiện đại. Tuy nhiên, các sản phẩm trên thị trường hiện nay thường được bổ sung quá nhiều đường hoặc dùng các chất hóa học, chất tạo hương vị tổng hợp để tạo cảm giác ngon miệng giả tạo, nhưng kém về dinh dưỡng, thậm chí có hại cho sức khỏe. Làm thế nào để phân biệt và chọn cho mình một thức uống tốt cho sức khỏe luôn là câu hỏi khó với người tiêu dùng.

PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, thực tế trên thị trường Việt Nam có hai loại nước trái cây đóng chai. Thứ nhất là nước trái cây có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Thứ hai là nước trái cây được pha chế từ những thành phần hóa học. Với nước trái cây tự nhiên, người ta sử dụng hoa quả tự nhiên ép lấy nước. Với các loại nước trái cây đóng chai pha chế từ các chất hóa học tổng hợp, phi tự nhiên, chúng được làm từ đường hóa học, nước, hóa chất tạo đục, tinh dầu trái cây, hương liệu và chất tạo mầu hóa học để mầu và mùi vị giống trái cây tự nhiên nhất… Những loại nước này có giá trị dinh dưỡng rất thấp. 

Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, các tổ chức y tế uy tín đều khuyến cáo, tốt nhất nên loại bỏ hoặc hạn chế thấp nhất loại nước ép hoa quả đóng chai có pha chế hóa chất. Nhất là với trẻ nhỏ, tuyệt đối không cho uống những loại nước này. Nếu chọn đúng nước trái cây làm từ nguồn hoa quả tự nhiên với các thành phần hoàn toàn tự nhiên thì rất tốt, vừa cung cấp nước cho cơ thể, vừa bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Ngược lại, nếu sử dụng sản phẩm hóa tổng hợp thì sẽ bất lợi cho sức khỏe về lâu dài. 

Để chọn nước trái cây, cần chú ý các tiêu chí sau: Thứ nhất, nên chọn sản phẩm tiêu dùng phù hợp một lần tiêu dùng. Thứ hai, cần quan tâm đến tiêu chuẩn cảm quan gồm mùi, vị, mầu sắc, trạng thái. Thứ ba, tiêu chuẩn chất lượng, thành phần của sản phẩm, phải làm từ trái cây tự nhiên được tuyển chọn cẩn thận từ những vùng nguyên liệu chất lượng cao, được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình chăm sóc, trồng trọt và thu hoạch. Thứ tư, chỉ tiêu an toàn, bao gồm thông tin về hàm lượng các kim loại nặng như chì, cadimi, asen, thủy ngân, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phụ gia… 

.