An toàn thực phẩm mùa bão lụt

Thứ Năm, 05-11-2020, 15:07

Bão lụt gây ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn thực phẩm (ATTP), làm cho thực phẩm dễ bị hỏng, ô nhiễm, dẫn đến nguy cơ ngộ độc và các bệnh truyền qua đường ăn uống. Để bảo đảm ATTP, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Trước khi xảy ra bão lụt: Cần chuẩn bị lương thực, thực phẩm dự trữ đối với từng hộ gia đình, từng vùng, tại chỗ, những nơi ứng cứu, tại vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Dự trữ các loại lương thực, thực phẩm dễ bảo quản, chế biến.

- Khi bão lụt xảy ra, người dân cần sử dụng nước sạch trong ăn uống; không ăn thức ăn hỏng, mốc, biến chất; bổ sung vitamin và chất khoáng nếu lũ lụt kéo dài; xử lý kịp thời ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

- Các đơn vị, cơ quan chức năng của T.Ư và địa phương cần kiểm soát chất lượng các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt. Bảo đảm không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân. 

- Sau lũ lụt, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư cần tu sửa, tổng vệ sinh giếng nước, nhà bếp, công trình công cộng. Người dân nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin. Cơ quan chức năng nên giám sát chặt chẽ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, bệnh do thiếu vitamin. 

.