Tinh thần dịch chuyển của Cruise

QUỲNH NGUYỄN
Thứ Ba, 04-08-2020, 14:37

Với người yêu thời trang, khi những thuật ngữ như Tuần lễ thời trang Xuân - Hè, Thu - Đông đã trở nên quen thuộc thì những bộ sưu tập (BST) Cruise/Resort vẫn là khái niệm còn mơ hồ. Mùa Cruise rơi vào thời điểm nào trong năm và nó phục vụ mục đích gì là điều không phải ai cũng nắm rõ.

Theo tạp chí Harper’s Bazaar, Tuần lễ thời trang Cruise/Resort thường được các nhà mốt giới thiệu vào mùa hè hằng năm. Trong tiếng Anh, “Cruise” có nghĩa là du thuyền, “Resort” là địa điểm nghỉ mát. Như vậy, Cruise/Resort chính là BST trang phục dành cho kỳ nghỉ hè. Theo đó, sản phẩm sẽ được bày bán trước giai đoạn nghỉ đông vì giới thượng lưu châu Âu có xu hướng đi nghỉ ngơi ở những nơi ấm áp để tránh lạnh. Tại nơi đầy ánh nắng, những chiếc áo choàng lông lộng lẫy từ các bộ sưu tập Thu - Đông, hay chiếc đầm thướt tha đến từ bộ sưu tập Xuân - Hè không phù hợp. Đó là lý do để các nhà mốt giới thiệu những mẫu thiết kế mỏng nhẹ và thoải mái có tên Cruise.

Khác với những tuần lễ thời trang lớn, được tổ chức cố định ở các kinh đô thời trang, những BST Cruise/Resort thường được ra mắt tại các địa điểm đậm tính chất du lịch và được dàn dựng cầu kỳ. Louis Vuitton từng đến Kyoto (Nhật Bản), Chanel đổ bộ đến Cuba, còn Dior từng đưa khách mời đến Marrakech (Morocco) thưởng lãm các BST mới nhất. Vì thế, Cruise chính là cuộc hành trình mà các nhà mốt được sáng tạo thỏa sức trong cả việc thiết kế lẫn tổ chức show diễn. Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông là hai khu vực đặc biệt được ưu ái vì sự bùng nổ về kinh tế và sức mua sắm thời trang cao cấp trong những năm gần đây.

Năm nay, virus SARS-CoV-2 đã ngăn cản mọi người đi du lịch và nhiều thương hiệu không thể tổ chức show diễn tại các địa điểm xa hoa như thường lệ. Gucci buộc phải hủy buổi trình diễn BST Cruise 2021 tại San Francisco (Mỹ), Prada tại Nhật Bản, show của Giorgio Armani tại Dubai (UAE) cũng phải hủy và Max Mara cũng làm tương tự với show tại Saint Petersburg (Nga). Việc giãn cách khiến Louis Vuitton chọn chụp hình BST Cruise mới nhất ngay tại trụ sở ở Paris. Chanel mô phỏng chuyến du hành ngoài thiên nhiên với bộ ảnh chụp tại studio (trong ảnh), còn các người mẫu của BST Gucci Resort 2021 đều là nhân viên của thương hiệu. Mặc dù phải áp dụng nền tảng kỹ thuật số vì hạn chế người mẫu và không có khách mời, nhưng tinh thần dịch chuyển, khát vọng khám phá vẫn hiện hữu trong các BST.

.