Sự tụt lùi của Topshop

KIWI VŨ
Thứ Tư, 05-06-2019, 16:50

Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 10 năm của thương hiệu thời trang bình dân Topshop của Anh đổ bộ vào Mỹ, nhưng tiếc rằng dấu mốc này lại gắn với một cái kết buồn khi tất cả cửa hàng của thương hiệu Topshop buộc đóng cửa sau một thời gian dài làm ăn thua lỗ. Sau Mỹ, Topshop dự định sẽ đóng thêm nhiều cửa hàng ở quê nhà.

Tổng cộng 11 cửa hàng của Topshop tại Mỹ đã bị đóng cửa. Quyết định này được đưa ra sau khi Topshop đệ đơn phá sản vì kinh doanh thua lỗ, cộng với những cáo buộc lạm dụng tình dục, ngược đãi nhân viên và phân biệt chủng tộc đối với Chủ tịch Philip Green, khiến thương hiệu bình dân đình đám một thời này đối mặt với làn sóng tẩy chay của khách hàng.

Theo The Wall Street Journal, Arcadia Group - công ty mẹ của Topshop đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Theo ước tính của Arcadia Group, tài sản của công ty tại Mỹ chỉ vào khoảng 53 triệu USD trong khi đã nợ lên đến 179 triệu USD.

Không chỉ ở Mỹ, Tập đoàn Arcadia còn dự định đóng thêm 23 cửa hàng khác tại quê nhà Anh quốc, khiến 520 nhân viên có nguy cơ lâm vào cảnh thất nghiệp. Ngoài ra, tiền thuê tại 194 cửa hàng khác của Arcadia cũng bị cắt giảm. Việc Topshop đóng cửa và cắt giảm tiền thuê tại nhiều cửa hàng được cho là “nỗ lực cuối cùng” để cứu vãn công ty trước khi bị phá sản. Cũng theo The Wall Street Journal, Tập đoàn Arcadia sẽ chi thêm nhiều tiền cho kế hoạch một vài năm tới để bù vào khoảng trợ cấp bị thâm hụt. Thế nhưng, kế hoạch này được cho là vẫn không đủ sức để duy trì thương hiệu trong một vài năm.

Lý giải về việc kinh doanh thua lỗ, nhiều chuyên gia bán lẻ tin rằng thương hiệu này đã không còn được giới trẻ ưa chuộng. Thay vào đó, những thương hiệu bán lẻ trực tuyến khác ngày càng thu hút nhiều khách hàng hơn bởi không chỉ “nhỉnh” hơn Topshop về giá cả, tốc độ sản xuất hàng mà còn bắt kịp được xu hướng.

Trong một thông báo, Tập đoàn Arcadia vẫn chưa xác nhận khi nào sẽ chính thức đóng các cửa hàng. Tuy vậy, hãng vẫn sẽ duy trì hình thức bán hàng trực tuyến và phân phối sản phẩm thông qua đối tác Nordstrom.

Hiện Arcadia có tổng cộng 1.170 cửa hàng tại 36 quốc gia, nhưng phần lớn chỉ là nhượng quyền hoặc cấp quyền thương hiệu. Trước đó, 200 cửa hàng tại Anh đã bị đóng cửa trong vòng ba năm qua vì thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

.