Giảm thiểu rác thải thời trang

Bài & ảnh: NGUYỄN THU
Thứ Tư, 15-01-2020, 17:31

Mỗi năm, môi trường phải hứng chịu hơn 500 triệu tấn quần áo thải ra, 84% trong số đó bị thiêu hủy tạo ra 12% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính… Những con số đó đã đặt dấu chấm hỏi về trách nhiệm của cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng thời trang. Làm thế nào để giảm thiểu rác thải thời trang trong tiêu dùng là một phần chủ đề của chiến dịch “Tắt đèn bật ý tưởng 2020”.

Từ năm 2018, rác thải thời trang trở thành mối quan tâm chung của ngành công nghiệp sản xuất và tiêu dùng thời trang nhanh. Với thông điệp “Chọn kỹ - Dùng lâu - Mặc xanh - Sống bền”, chiến dịch “Tắt đèn bật ý tưởng 2020” mong muốn sẽ nâng cao nhận thức và kêu gọi được cộng đồng cùng hành động vì một lối sống thân thiện môi trường thông qua các hoạt động online và offline. Theo đó, chiến dịch sẽ được chia ra làm ba giai đoạn:

Giai đoạn một (diễn ra trong tháng 1) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về rác thải thời trang thông qua sự kiện Garage sale “Đổi đồ - Đổi đời” cùng hoạt động “Thử thách dọn tủ” diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện này là cơ hội để cộng đồng trao đổi quần áo theo tiêu chí “cũ người - mới ta”, giúp giảm thiểu một phần nhu cầu tiêu dùng thời trang nhanh dịp Tết. Hoạt động đổi đồ không chỉ giúp làm gọn tủ đồ, đem sản phẩm tới những ai có nhu cầu mà còn giúp tăng số lượng quần áo được “tái sinh”, giảm lượng quần áo bị bỏ phí. Đây cũng là nơi để những người quan tâm vấn đề môi trường được giao lưu, gặp mặt, trao đổi cùng nhau, đưa ra những tiếng nói đóng góp cho vấn đề rác thải thời trang.

Giai đoạn hai (diễn ra trong tháng 2) sẽ kêu gọi cộng đồng hành động thông qua chuỗi hoạt động của “Tháng tái sinh” với triển lãm “Tái sinh”, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật được tái chế từ quần áo cũ trên toàn quốc. Còn giai đoạn ba (diễn ra trong tháng 3) sẽ lan tỏa thông điệp và chủ đề chính thông qua sự kiện “Tắt đèn bật ý tưởng 2020”, điểm nhấn của chiến dịch.

Đồng hành cùng chiến dịch là những gương mặt đình đám trong showbiz nói chung và trong lĩnh vực thời trang, hoạt động cộng đồng nói riêng như Châu Bùi, Hoàng Ku, Quang Đại, Quỳnh Anh Shyn, Phương Ly, Hồ Thu Anh, Dạ Miêu, LML story, Lộn xộn Band, Ninh Tito, Trang Mù Tạt, Lê Bống… Với vai trò là người dẫn đầu xu hướng, những nhân vật kể trên luôn là người tích cực và sáng tạo trong các hoạt động môi trường.

.