Vạch kẻ đường thông minh

VÂN KHÁNH
Thứ Sáu, 13-03-2020, 20:11
Vạch kẻ đường thông minh tại London. Ảnh: CNN

Tại Anh, số người đi bộ bị tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) trong khi di chuyển ngày một tăng. Một công ty công nghệ đã sáng chế loại vạch kẻ đường thông minh có thể hạn chế tình trạng này.

Theo Daily Mail, Công ty công nghệ Umbrellium có trụ sở tại Thủ đô London (Anh) đã cho ra đời vạch kẻ đường tên gọi Starling Crossing. Starling Crossing được thiết kế với mầu trắng nhưng có kích thước rộng hơn vạch kẻ đường thông thường. Mặt đường trước đoạn vạch này được lắp các bảng đèn LED, người sang đường chỉ cần đứng vào vị trí cảm biến, vạch kẻ sẽ tự động hiện ra và có thể mở rộng tùy vào số lượng người di chuyển. Vạch kẻ này sẽ biến mất khi người đã đi qua đường.

Không chỉ vậy, hai chiếc camera cũng được lắp đặt ở hai điểm đầu và cuối vạch sang đường, có khả năng chụp 25 bức ảnh/giây và gửi về hệ thống máy chủ để xử lý và phân tích hình ảnh, từ đó vạch kẻ đường sẽ có những cách xử lý khác nhau. Thí dụ, nếu hệ thống phát hiện người già qua đường, vạch sẽ hiện lâu hơn, cho phép người di chuyển có thêm thời gian để sang đường. Trong trường hợp xác định người đi bộ sử dụng điện thoại khi đi trên vạch này, vạch kẻ đường sẽ đổi mầu như một biển cảnh báo trên mặt đường để báo cho cả người dùng và các phương tiện chung quanh chú ý, nhằm hạn chế tai nạn.

Đại diện Công ty Umbrellium, ông Usman Haque cho biết: “Starling Crossing ra đời nhằm góp phần giải quyết tình trạng tham gia giao thông phức tạp hiện nay. Bằng cách ứng dụng công nghệ thông minh, vạch kẻ đường này sẽ làm giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại, cũng như cho thấy xu hướng phát triển đô thị trong tương lai”. Sau khoảng thời gian thử nghiệm tại khu vực phía nam London, Starling Crossing đã nhận được phản hồi khá tích cực của người sử dụng. Đội sáng chế Umbrellium kỳ vọng sẽ mở rộng hệ thống giao thông thông minh này ra nhiều quốc gia hơn trong thời gian tới.

.