Ông chủ Amazon tham vọng chinh phục Mặt trăng

ANH THƯ
Thứ Bảy, 18-05-2019, 18:39
Tỷ phú Bezos giới thiệu tàu Blue Moon. Ảnh: SPACENEWS

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, ông chủ của Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Amazon (Mỹ) đồng thời sở hữu Công ty vũ trụ Blue Origin, mới đây công bố kế hoạch tham gia cuộc đua chinh phục Mặt trăng bằng tàu đổ bộ công nghệ cao “Blue Moon” (Mặt trăng xanh).

Tại lễ ra mắt tàu “Blue Moon” tại Thủ đô Washington D.C (Mỹ), tỷ phú Jeff Bezos khẳng định đây là con tàu hoàn toàn có đủ năng lực chinh phục “chị Hằng”. Tuy nhiên, ông không thông báo thời gian cụ thể tiến hành vụ phóng đầu tiên của dự án. Một đại diện của Blue Origin cũng khẳng định công ty này có khả năng đáp ứng mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố về việc đưa con người quay lại Mặt trăng vào năm 2024. Trả lời câu hỏi về xuất phát điểm của tham vọng chinh phục Mặt trăng, Jeff Bezos nói: “Một ngày không xa Trái đất sẽ kiệt quệ tài nguyên. Nếu chúng ta “chuyển nhà” ra không gian thì sẽ nắm được nguồn lực vô hạn từ vũ trụ”.

“Blue Moon” là tàu đổ bộ linh hoạt, có thể hạ cánh chính xác xuống Mặt trăng. Tàu gồm hai tầng, nặng hơn ba tấn khi chưa có nhiên liệu và 15 tấn khi đầy nhiên liệu, có thể chở tới 3,6 tấn hàng hóa, trong đó có các thiết bị nghiên cứu khoa học, bốn khoang tự hành và phương tiện điều áp tương lai dành cho con người lên Mặt trăng. Phiên bản lớn hơn của “Blue Moon” chở tới 6,5 tấn hàng, không được giới thiệu tại sự kiện này, có thể đưa người lên Mặt trăng vào năm 2024. Mục tiêu đối với “Blue Moon” là hạ cánh xuống cực nam của Mặt trăng, nơi các lớp trầm tích băng đã được xác nhận năm 2018.

Chính phủ Mỹ đặt nhiệm vụ trong vòng 5 năm tới, tức năm 2024, nước này sẽ phải vận dụng mọi phương tiện cần thiết để thực hiện mục tiêu đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng nhằm chuẩn bị nền tảng đầu tiên cho sự hiện diện lâu dài của con người trên vệ tinh duy nhất của Trái đất này, đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn là đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ đặt chân lên sao Hỏa. Ngoài Blue Origin, Tập đoàn SpaceX của tỷ phú công nghệ Elon Musk cũng sẽ thực hiện chiến dịch đưa người lên Mặt trăng bằng cách sử dụng tên lửa hạng nặng. Elon Musk và Jeff Bezos là hai cái tên đại diện cho mảng hàng không vũ trụ tư nhân của Mỹ.

.