Vừa hưởng lượng khoan hồng đã trở mặt!

TƯ NGUYÊN
Thứ Hai, 02-11-2020, 16:08

Sau khi chính thức có thông tin về việc ngày 23-10-2020, Michael Nguyễn đã được Nhà nước Việt Nam trục xuất, trở về với gia đình tại Orange County (Mỹ), từ BBC, RFA, VOA,… tới đủ loại địa chỉ truyền thông của các thế lực thù địch vội vã thi nhau đưa tin, sử dụng thuyết âm mưu để bình luận.

Và tương tự như một số người Mỹ gốc Việt vi phạm pháp luật Việt Nam phải nhận án tù, sau đó được hưởng lượng khoan hồng, về đến nước Mỹ là Michael Nguyễn lập tức vu cáo Việt Nam, một số người cũng lập tức đứng ra kể công phải “gây sức ép” với Nhà nước Việt Nam như thế nào thì Michael Nguyễn mới được về nhà, rồi tranh thủ cơ hội để vu cáo Việt Nam về dân chủ, nhân quyền! 

Dư luận đều biết, tại hai phiên tòa sơ thẩm (ngày 24-6-2019) và phúc thẩm (ngày 6-11-2019) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, vì có hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” nên Michael Nguyễn nhận bản án 12 năm tù và sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong bản án. Cáo trạng tại phiên tòa cho biết, do có ý đồ chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Michael Nguyễn đã từ Mỹ vào Việt Nam cấu kết một số đối tượng trong nước thành lập tổ chức “quốc nội quật khởi”, lập kế hoạch mua vũ khí, tuyên truyền, lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, gây bạo loạn tiến tới lật đổ Nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo Hội đồng xét xử, hành vi của Michael Nguyễn và đồng bọn là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm sự tồn tại của chính quyền nhân dân nên phải xử lý nghiêm khắc. Trước bằng chứng không thể chối cãi, Michael Nguyễn phải chấp nhận bản án. Và hẳn là có lý do nên từ khi Michael Nguyễn bị bắt giữ, xét xử và chấp hành án tù đến khi được trở về nước, ngoài đòi hỏi vô lý của một số dân biểu Mỹ, thì chính quyền Mỹ cũng như Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chưa bao giờ chính thức lên tiếng can thiệp. 

Theo một bản tin trên RFA, tại cuộc họp báo trực tuyến tổ chức vào ngày 28-10-2020 với sự tham gia của các dân biểu Mỹ vốn ứng cử tại những khu vực đông cử tri gốc Việt, vốn đã quen mặt qua phát ngôn, hành động thiếu thiện chí với Việt Nam như K. Porter, A. Lowenthal, E. Sheran, H. Rouda, A. Green và L. Corea, Michael Nguyễn kể lể bị “bắt cóc, bịt mắt, còng tay, tống lên xe cùng ba người Việt khác mà không biết nguyên nhân”, bị “bịt miệng trước tòa”. Ông ta nói mà không biết ngượng mồm. Vì nếu như thế thì làm sao có hai phiên tòa xét xử công khai với cáo trạng cụ thể, tại sao chính quyền Mỹ không chính thức lên tiếng cứu giúp ông ta? Còn các dân biểu, sau khi kể công, ca ngợi công lao của nhau, họ vu cáo Việt Nam về dân chủ, nhân quyền. Đáng chú ý là điều dân biểu K. Porter nói: “Việt Nam chỉ có một chọn lựa và nếu chọn đúng họ nên đi theo con đường tu chính án thứ nhất của hiến pháp”. Như thế tức là bà K. Porter xúc phạm Việt Nam - một quốc gia có chủ quyền, có hệ thống luật pháp dựa trên lựa chọn riêng của Việt Nam. Bà quên rằng tu chính án thứ nhất chỉ là chuẩn mực riêng của nước Mỹ, không phải chuẩn mực chung của thế giới. Thêm nữa, cũng phải nói, đừng vì mục đích cá nhân mong kiếm lá phiếu của một số cử tri gốc Việt mà bà K. Porter tảng lờ thiện chí, lượng khoan hồng của Việt Nam với những kẻ đã vi phạm pháp luật như Michael Nguyễn.

.