“Thêm thắt điều gì là do ác quỷ”!

TƯ NGUYÊN
Thứ Hai, 20-05-2019, 18:48

Gần đây, bỗng nhiên việc Giáo hội Công giáo Việt Nam bổ nhiệm, thuyên chuyển một số linh mục (LM) lại trở thành tiêu điểm để một số kẻ lên mạng xã hội vu khống chính quyền.

Bởi, từ việc thuyên chuyển của một số người được ca ngợi “có tinh thần đấu tranh”, họ xưng xưng cho rằng “chính quyền chi phối hệ thống nhà thờ” để “phân tán, cô lập”, bất chấp việc chính LM Lê Ngọc Thanh - người được thuyên chuyển, đã nói rằng: “Việc tôi ra đi là rất bình thường”; để rồi trả lời phỏng vấn của BBC ngày 16-5-2019, LM Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh Dòng Chúa cứu thế Việt Nam, đã phải nhấn mạnh rằng: “Sự bổ nhiệm, thuyên chuyển là việc rất bình thường của tất cả các dòng tu. Đó là công việc nội bộ mà người ngoài, thậm chí cả các đức giám mục, chẳng có lý do gì để xen vào hay thắc mắc, vì họ không thể biết được những gì liên quan đến phẩm chất, đến tư cách và đến hoàn cảnh của từng tu sĩ, vì họ cũng không có trách nhiệm phải trả lời trước mặt Chúa về những gì liên quan sứ mạng, sự phát triển của nhà dòng”.

Và đúng vào lúc những kẻ thiếu thiện chí hè nhau ca ngợi mấy LM “có tinh thần đấu tranh” thì ngày 15-4-2019, ông Lê Viết Đức (tức Davitd Lee) một người Mỹ gốc Việt theo Công giáo, đã gửi thư đến Giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc với nội dung: “Con là một người Việt Nam hiện đang định cư ở Hoa Kỳ. Gần đây con có theo dõi những hành vi của LM Nguyễn Duy Tân và con thật sự không thể nào tin nổi đó là một LM của Chúa. Thú thật con không thể tin được những gì LM này thể hiện là những điều làm đẹp lòng Chúa, vì Chúa của con là Chúa của nhân từ, vị tha và bao dung. Đối với con, những gì LM này thể hiện là những điều làm xấu Giáo hội trần thế của Chúa Giê-su. Trọng kính Đức Cha”. Điều ông Lê Viết Đức đánh giá về LM Nguyễn Duy Tân là có cơ sở, vì các năm qua, LM này được gắn nhãn hiệu “nhân vật bất đồng” và có nhiều việc làm hoàn toàn không dính dáng hoạt động mục vụ như: ngày 30-12-2016 trên Facebook của tổ chức khủng bố “Việt tân” đăng clip trong đó LM này phát ngôn một cách không biết xấu hổ: “Năm 2018, cộng sản sẽ phải giải thể mà không tốn một viên đạn”; ngày 24-3-2019 Youtube có clip “Nguyễn Duy Tân kêu gọi biểu tình...” trong đó xúi bẩy “photo cờ Mỹ, đen trắng cũng được, cầm theo cờ đó thì Liên hợp quốc và Mỹ sẽ bênh vực”; Nực cười nhất, trang mạng của tổ chức khủng bố Đào Minh Quân đã công khai thư viết tay của người tự giới thiệu là “LM Nguyễn Duy Tân”, điện thoại số ...222187, tuyên bố “ủng hộ tổng thống Đào Minh Quân”...

Với các trường hợp trên, điều LM Nguyễn Ngọc Bích đã nói khi trả lời phỏng vấn của BBC là hoàn toàn xác đáng: “Tôi nghĩ rằng truyền thông cần có đạo đức. Phải tìm kiếm sự thật. Chỉ nói điều gì mình biết đúng sự thật. Không phổ biến những điều gian dối. Chúng ta biết rằng mình không thể chuộc lại những tai hại đã gây ra khi nói sai, nói xấu, khi suy diễn bừa bãi và tệ hơn nữa vu khống và bịa đặt. Nếu có một lương tâm ngay chính, biết yêu chuộng chân lý, chúng ta có thể đem lại những điều tốt đẹp khi sử dụng truyền thông. Chúa Giê-su đã dạy rằng: “Có thì nói có, không thì nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5, 37). Khi tôn trọng sự thật chúng ta giúp làm sáng tỏ chân lý hơn là tiếp tay cho những điều xấu thuộc về thế giới tối tăm”.

.