“Về nhà đi con”

MAI TÂM HIẾU
Thứ Năm, 15-08-2019, 14:52

Bộ phim truyền hình được chuyển thể kịch bản từ một tác phẩm nước ngoài làm “dậy sóng” dư luận thời gian vừa qua đã cho thấy rằng, phim Việt Nam vẫn có thể thành công, và được toàn thể nhân dân đón nhận nếu như có những tác phẩm phù hợp, gần gũi với người dân. Dù đó là sản phẩm gắn bó với người nông dân hay cư dân thành thị.

Đã nhiều thập kỷ, hiếm khi nào thấy rằng một bộ phim chiếu trên truyền hình lại được bà con trông đợi như bộ phim mới chiếu “Về nhà đi con”. Có lẽ, từ khi Đài Truyền hình Việt Nam chỉ có duy nhất một kênh cách đây vài chục năm, thời những bộ phim truyện trong hay ngoài nước được chiếu cách nhật một cách cực kỳ tiết kiệm ấy cho tới tận bây giờ, mới thấy rằng, rõ ràng sự thu hút của điện ảnh với người dân trong nước chưa bao giờ phai nhạt.

Có một thực tế ở mỗi làng quê Việt là hầu hết mỗi gia đình đều có những người thân có thể đi rất xa. Bởi hoàn cảnh lịch sử và địa lý nước mình khiến mỗi người dễ dàng trở thành những kẻ xa quê. Dù họ thoát ly từ những vùng nông thôn lên núi cao hay về phố thị. Cũng bởi những khoảng thời gian cam khó ấy, cái sự gắn bó, yêu thương và chia sẻ tình cảm đối với mỗi cá nhân trong gia đình, dòng tộc cũng bị phần nào hạn chế, phần nào phai nhạt bởi khoảng cách địa lý, bởi những khó khăn vật chất thường nhật vốn luôn hiện hữu. Nhất là đối với một quốc gia mà vốn có tới hơn 70% người dân có nguồn gốc xuất thân gắn bó với công việc ruộng đồng vất vả.

Mấy ngày này, trong cái dịp rằm tháng bảy âm lịch, thấy rất nhiều người chia sẻ với nhau những dòng trạng thái bày tỏ tình cảm đối với người thân, ruột thịt. Nhiều hình ảnh thể hiện trạng thái tâm lý nhớ nhung về nguồn cội, về tình cảm gia đình gắn bó ấy có lẽ khiến người ta xúc động hơn. Không chỉ vì tác động của những trạng thái tôn giáo cụ thể, có khi, nó cho thấy rằng, khi sự bức xúc về vật chất đã không còn là thứ ảnh hưởng lớn nhất đối với mỗi người dân, thì đời sống tình cảm, chắc chắn sẽ được nâng lên nhiều. Điều đáng mừng là như thế.

Hiểu một bộ phim gây tác động lớn tới khán giả để thấy rằng, ảnh hưởng lớn nhất tới nhân cách của mỗi cá nhân đôi khi không chỉ là điều kiện vật chất hiện hữu. Tình cảm tốt đẹp của mỗi thành viên trong gia đình đối với nhau rõ ràng có tác động mang tính quyết định hình thành nên một xã hội tốt đẹp.

.