Thi đấu là danh dự

HOÀNG HOA
Thứ Hai, 09-12-2019, 19:05

Bóng đá Việt Nam đang gieo thêm niềm tin, sự kỳ vọng và những cảm xúc sáng đẹp cho người hâm mộ. Rộng hơn, không chỉ với những cổ động viên nhiệt thành của môn túc cầu, mà cho đông đảo công chúng quan tâm, theo dõi, biết đến. Thực tế, chính bóng đá Việt Nam đang “kéo” thêm người hâm mộ đến với mình, một cách tự nhiên, lành mạnh, và nhiệt thành.

Những ngày qua, xa hơn, thời gian qua, các cầu thủ trẻ Việt Nam trong mầu áo các cấp độ đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23, U22…, đặc biệt các nữ cầu thủ đội tuyển quốc gia với nhiều lần vô địch SEA Games và tối qua 8-12, tiếp tục bảo vệ thành công ngôi vị này, thật sự đã đem lại cảm hứng lớn cho hàng triệu trái tim cổ vũ ở trong nước, tại đấu trường SEA Games 30, và trước đó là ở nhiều cuộc tranh tài khu vực khác.

Qua chứng kiến, bàn luận, qua tìm hiểu, công chúng nhân lên niềm tin ở cách điều binh, khiển tướng của các huấn luyện viên; đánh giá cao phương pháp huấn luyện; trân trọng nhiệt huyết của thầy trò các cầu thủ dành cho bóng đá Việt Nam. Và hơn nữa, khâm phục cái tài ở sự tác động chân thành và hiệu quả vào… nhân tâm các cầu thủ trẻ. Những tác động từng bước, từng bước ấy, giúp cho cầu thủ ra sân vững vàng về thể lực, kỹ thuật, đấu pháp và tâm lý thi đấu. Quan trọng nữa, vững vàng với chính niềm tự hào được thi đấu trong mầu cờ sắc áo của Tổ quốc, vì bóng đá nước nhà. Và không thể không nhấn mạnh: vì danh dự của mỗi cầu thủ! Điều này thật ý nghĩa! Nó quyết định rất lớn và liên tục đối với ý chí, tâm sức mà mỗi con người dành vào công việc mình đang làm, mục tiêu mình đang hướng đến.

Làm việc, đua tài, cạnh tranh bằng sự chuẩn bị chu đáo và quá trình rèn luyện miệt mài, bằng cả ý thức về trái tim trong sáng và danh dự của mình khi nhập cuộc. Đó là bài học, là kinh nghiệm luôn cần được tiếp tục chứng minh bằng thực tế cụ thể. Những kết quả đáng phấn khởi của bóng đá Việt Nam thời gian qua đang góp phần truyền lại cho đông đảo chúng ta kinh nghiệm đó, dù mỗi người học tập, làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Và trong sự phát triển bóng đá nước nhà từ nhiều năm qua đến hôm nay, chặng đường mà các cầu thủ Việt Nam đang tiến lên, là bài học quý cho đường băng bóng đá đến dài lâu về sau.

.