Đời sống văn nghệ dịp cuối năm

QUANG HƯNG
Thứ Năm, 09-01-2020, 19:49

Cuối năm - mùa giải, mùa kết nạp, mùa dấy lên bao nhiêu băn khoăn, xôn xao. Mong ước nhiều, chờ đợi lắm, khấp khởi hy vọng, đôn đáo nghe ngóng, bừng lên hân hoan, sôi nổi hãnh diện… Đương nhiên, có cả những ít nhiều ngậm ngùi im lặng, có khi “lăn tăn”, có cả bức xúc để lại… “nung nấu”. Mật độ những cảm xúc, trạng thái ấy càng dày hơn khi hồ sơ ứng viên, danh sách xin gia nhập cứ mỗi năm một nhiều lên, dài thêm ra.

Đây cũng là một biểu hiện của đời sống văn nghệ, khi ngoài những yếu tố chuyên môn, nghề nghiệp, còn chịu sự tác động của đa dạng những vấn đề xã hội, văn hóa, kinh tế… Một số hoạt động phong trào văn nghệ giờ đây nhiều khi đã mở rộng ra ngoài những câu chuyện sáng tác, tác giả - tác phẩm - bạn đọc, chạm đến cả các yếu tố danh, lợi, các yếu tố ngoài sáng tác. Trước những vấn đề, sự kiện văn nghệ ấy, với độ “nóng” của các thông tin được chia sẻ, công bố trong mùa văn nghệ cuối năm, ngày càng có nhiều bàn luận, phẩm bình, khen, chê, phân tích những bất cập, thậm chí chỉ ra một số dấu hiệu được cho là tiêu cực trong hậu trường.

Nắm bắt nhiều chiều, ghi nhận, rà soát trong công tác, nghiệp vụ liên quan đến các khâu thẩm định tác phẩm, đánh giá tác giả, xét chọn gương mặt, để kịp thời nhìn lại, rút kinh nghiệm, thậm chí sửa mình. Đồng thời, khi cần thiết, có những trả lời rõ ràng, phản hồi thấu đáo cho những thắc mắc, những yếu tố phát sinh. Bởi còn có đông đảo con mắt hội viên và dư luận xã hội quan sát, nhìn nhận trong mùa tổng kết các lĩnh vực văn nghệ. Đó là việc cần thiết của các hội nghề nghiệp, các bộ phận lãnh đạo và hội đồng, ban, tổ chuyên môn liên quan. Bởi không thể phủ nhận một thực tế về những nhận định trong dư luận nói chung cho rằng chất lượng giải, chất lượng hội viên có những khi còn thiếu sự thuyết phục. Ước vọng chung đặt ra, mùa xét chọn hãy là những mùa vui, được dư luận đồng thuận, giải thưởng, danh hiệu được trao thật sự thuyết phục, và công tác xét chọn trở thành động lực thúc đẩy lao động nghề nghiệp của các văn nghệ sĩ.

Chưa kể, hết sức cần thiết và liên tục, hội nghề nghiệp cần tích cực có tiếng nói và hành động cổ vũ, hỗ trợ đối với đội ngũ hội viên của mình, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để các thành viên không ngừng tập trung vào công việc chính yếu của nghề nghiệp lắm thách thức, nhiều gian khổ. Đó là sáng tạo.

.