Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Lá lành đùm lá rách

Thứ Sáu, 10-01-2020, 03:34

17 năm qua, anh Nguyễn Văn Đức, trú 52A Mang Cá, phường Thuận Lộc, TP Huế (Thừa Thiên Huế) dành thời gian, công sức, đều đặn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân ung thư, nhất là tặng học bổng cho hàng trăm học sinh nghèo vượt khó, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa.

Năm 2002, anh cùng với vợ là chị Trần Minh Tâm đứng ra thành lập hội từ thiện mang tên “Lá lành đùm lá rách”. Lúc đầu, chỉ có vợ chồng anh thực hiện tất cả các khâu: Từ việc tìm kiếm trường hợp cần giúp đỡ, tự bỏ kinh phí trích từ tiền lương của hai vợ chồng, cho đến tổ chức trao quà, ủng hộ vật chất, động viên tinh thần. Dần dần, tiếng lành đồn xa, hiện Hội lá lành đùm lá rách đã tập hợp được 20 hội viên. Tuy khác nhau về công việc, địa vị xã hội, tuổi tác nhưng tất cả có chung một tấm lòng nhân ái và trái tim yêu thương với phương châm: Làm việc nghĩa chớ tính điều hơn thiệt.

Nhiều chương trình ý nghĩa, nhiều hoạt động thiện nguyện mang giá trị nhân văn sâu sắc đã được Hội thực hiện trong nhiều năm qua. Thí dụ như, chương trình “Chiếc áo tình thương cho học sinh vùng sâu A Lưới”, thu gom một số vật dụng: Áo quần cũ, giày dép, chăn màn, sách vở, bút chì, bút mực cho đến gạo, mì tôm… để giúp đỡ những trẻ em nghèo, các cháu học sinh của các trường mầm non, tiểu học và THCS ở các xã Hồng Vân, A Roàng của huyện A Lưới; Chương trình “tặng quà Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội đã gieo “hạt giống yêu thương”, kết đoàn nhân ái cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế); cấp phát hàng trăm suất quà như gạo, mì tôm cho những người có hoàn cảnh bất hạnh, gia đình neo đơn, người già không nơi nương tựa được hưởng một cái Tết cổ truyền ấm cúng. Ngày 13-9-2019, Hội trao 500 suất quà Tết Trung thu gồm sữa, bánh kẹo, chăn ấm và tiền mặt cho các cháu ở Trung tâm Ung bướu (Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế) và các cháu học sinh ở trung tâm bảo trợ xã hội Mái ấm hy vọng với tổng số tiền là 30 triệu đồng. Em Lê Hữu Hà, 12 tuổi, ở Mái ấm hy vọng xúc động nói: “Cháu cảm ơn chú Đức và các cô chú trong đoàn đã đem đến cho chúng cháu một cái Tết Trung thu ấm áp. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Trung thu là chúng cháu lại háo hức chờ các cô chú đến trao quà”. Ngày 21-9-2019, Hội cũng trao 500 khẩu phần súp cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế. Chị Trần Thị Thủy, một bệnh nhân chia sẻ: “Em ở Quảng Ngãi ra đây nằm viện dài ngày rất tốn kém, kinh tế gia đình lại khó khăn. Nhận khẩu phần cơm và thức ăn, súp của Hội khiến em rất cảm kích”.

Anh Nguyễn Văn Đức tâm sự: “Được gặp gỡ, tiếp xúc với các em nhỏ bị bệnh hiểm nghèo, bệnh tim bẩm sinh, các cháu học sinh bị đa khuyết tật và những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác, bản thân tôi vô cùng xúc động và cảm nhận, chia sẻ sâu sắc những đau đớn, thiệt thòi, mất mát mà các em đang chịu đựng. Từ đó, tôi tự nhủ lòng mình phải gắng sức theo đuổi con đường thiện nguyện, góp phần an ủi những mảnh đời bất hạnh”.

VÕ VĂN DẦN (Thừa Thiên Huế)

--------------------------------------------------------

Ngập bùn đất, rác thải trên Đại lộ Thăng Long

Mặc dù đã được phản ánh nhiều, nhưng hiện nay dọc Đại lộ Thăng Long (Hà Nội), nhất là các tuyến đường gom, vẫn xuất hiện tình trạng bùn đất, rác thải bị rơi vãi, đổ trộm tràn lan ra hai bên đường. Tình trạng này lại bùng phát vào dịp cuối năm, không chỉ ảnh hưởng việc đi lại của người dân, mà còn gây mất mỹ quan đô thị.

Ngày 30-12-2019, trong quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), Chi nhánh Cầu Diễn đã phát hiện tại Km 10 hướng Hà Nội, thuộc địa phận huyện Hoài Đức, một khối lượng lớn bùn đất rơi vãi thành lớp dày trên đường. Trước đó ngày 25-12, tại Km 4 hướng Hòa Lạc, thuộc địa phận phường Phú Đô, các công nhân vệ sinh môi trường cũng phát hiện một lượng lớn vật liệu xây dựng bị đổ trộm trên vỉa hè. Ngày 24-12, cũng trên tuyến đường này, tại Km 13 thuộc khu vực địa phận xã Vân Côn (Hoài Đức), xe chở nguyên vật liệu không che chắn, làm rơi vãi phế thải ra đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông…

Theo phản ánh của người dân, tình trạng làm rơi vãi, đổ trộm bùn đất, rác phế thải, thậm chí là rác thải nguy hại tại khu vực đường gom Đại lộ Thăng Long đã diễn ra từ lâu nay. Khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra xử lý thì có giảm, nhưng chỉ vài ngày sau, đâu lại vào đó. Rác thải, bùn đất rơi vãi khắp đường, khiến việc di chuyển các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn. Anh Nguyễn Đăng Thịnh, huyện Hoài Đức, cho biết: “ Gần như ngày nào đi trên tuyến đường này cũng phải tìm cách đối phó với tình trạng trơn trượt do bùn đất tràn ra lòng đường, thậm chí để có thể lưu thông được, rất nhiều người đi xe máy phải dạt hết ra phía ngoài làn đường của ô-tô để tránh bùn đất, rất nguy hiểm”. Liên quan vấn đề này, đại diện đơn vị phụ trách bảo đảm vệ sinh môi trường tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long cho biết, tình trạng đổ trộm rác phế thải trên tuyến đại lộ này luôn ở mức đáng báo động. Mặc dù công nhân vệ sinh môi trường đã tiến hành dọn dẹp, thu gom bùn đất, rác thải… nhưng cũng không xuể. Chỉ tính trong tuần qua (từ ngày 23 đến ngày 30-12), trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long đã xuất hiện hơn 10 điểm đổ trộm, rơi vãi vật liệu ở những quy mô khác nhau. Ngay sau khi phát hiện sự việc, để bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân, đơn vị phải nhanh chóng huy động phương tiện, công nhân đến hiện trường để xử lý.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, để bảo đảm an toàn giao thông và cảnh quan môi trường đô thị, đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần có sự phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, trả lại hành lang giao thông văn minh, sạch đẹp cho Đại lộ Thăng Long.

QUANG MINH (Hà Nội)