Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 17-04-2021, 01:54

* Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết dứt điểm vụ việc của ông Phạm Văn Hào
 
 * Chuyển đơn của ông Tạ Văn Thủy ở quận Kiến An (TP Hải Phòng) đến Viện KSND cấp cao tại Hà Nội xem xét, giải quyết
 
 * Xem xét, giải quyết đơn của bà Đinh Thị Hòa ở huyện Mê Linh (TP Hà Nội)

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 645/TTr-TDXLĐT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) về việc xử lý đơn của ông Phạm Văn Hào ở tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ TN và MT nhận được Công văn số 729-CV/BND-BBĐ của Báo Nhân Dân về việc chuyển đơn của ông Phạm Văn Hào, ở thôn Đình, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Minh lấn chiếm 39 m2 đất của gia đình ông Phạm Văn Hào và 52m2 đất công do Nhà nước quản lý tại xã Vân Xuân. Ông Phạm Văn Hào đã nhiều lần đề nghị địa phương, nhưng chưa được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Liên quan nội dung nêu trên, Bộ TN và MT, các đơn vị trực thuộc Bộ TN và MT đã có nhiều văn bản (Bộ Tài nguyên và Môi trường: Văn bản số 370/BTNMT-TTr ngày 20-1-2020, số 2404/BTNMT-TTr ngày 5-5-2020; Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường: Văn bản số 530/TTr-TDXLĐT ngày 20-9-2019 và Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai, Tổng Cục Quản lý đất đai: Văn bản số 91/CKSQLSDĐ-PTTH2 ngày 29-3-2019, số 248/CKSQLSDĐ-PTTH2 ngày 9-8-2019) chuyển đơn của ông Hào đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, giải quyết, xử lý dứt điểm vụ việc. Ngày 13-5-2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 3525/UBND-TD5 chuyển đơn, yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường xem xét giải quyết vụ việc theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay vụ việc chưa được UBND huyện Vĩnh Tường giải quyết, xử lý dứt điểm. Thanh tra Bộ TN và MT đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo giải quyết vụ việc, không để công dân khiếu kiện đến cơ quan Trung ương; trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Bộ TN và MT.
 
 Báo Nhân Dân có Công văn số 144-CV/BND-BBĐ kèm đơn của ông Tạ Văn Thủy, trú tại tổ 30, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP Hải Phòng gửi các cơ quan chức năng với nội dung: Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 06/2013/HSST ngày 20-2-2013 của Tòa án nhân dân huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã tuyên phạt ông Tạ Văn Thủy mức án 8 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Sau đó ông Thủy có đơn kháng cáo. Tại Bản án hình sự phúc thẩm số 14/2013/HSPT của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn ngày 7-6-2013 tuyên y án bản án sơ thẩm. Trong thời gian thi hành án, ông Tạ Văn Thủy đã nhiều lần gửi đơn kêu oan đến các cấp có thẩm quyền; cho rằng mình không thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy; các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án do cơ quan điều tra dàn dựng, giả mạo và kết luận không đúng sự thật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Sau khi chấp hành xong án phạt, ông Tạ Văn Thủy đã tìm gặp những người trước đây có lời khai là căn cứ để cơ quan điều tra, kiểm sát buộc tội ông Thủy và có đầy đủ bằng chứng khẳng định những người này bị cơ quan điều tra ép cung, phải ký vào các biên bản lấy lời khai khống… Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 69/TB-CAT-PX05 của Công an tỉnh Bắc Kạn với nội dung: Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định tại các Điều 398, 399, 400 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì nội dung đơn trên thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh Bắc Kạn. Công an tỉnh Bắc Kạn đã chuyển đơn trên đến Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
 
 Báo Nhân Dân gửi đơn trình báo, kêu cứu của bà Đinh Thị Hòa, ở huyện Mê Linh (TP Hà Nội) và công văn của Báo đến các cơ quan chức năng đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp khẩn cấp về việc ông Đinh Văn Yên thường xuyên hành hung mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Cúc năm nay 93 tuổi, gây thương tích nhưng chậm bị xử lý. Nội dung đơn trình bày: Liên tục trong nhiều năm qua, cụ Cúc bị con trai Đinh Văn Yên thường xuyên đánh đập gây thương tích nặng nhưng không cho đi bệnh viện điều trị; không cho ai vào thăm nom, chăm sóc. Mặc dù những người con khác của cụ Cúc đã nhiều lần trình báo sự việc lên công an và UBND xã Văn Khê (Mê Linh, thành phố Hà Nội) nhưng chính quyền địa phương không quyết liệt giải quyết mà có dấu hiệu đùn đẩy, thoái thác trách nhiệm… Về vấn đề này, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội gửi Văn bản số 45/PC-VP gửi Báo Nhân Dân với nội dung sau: UBND thành phố Hà Nội nhận được Công văn số 896-CV/BND-BBĐ của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn thư của công dân. Thực hiện quy chế làm việc của UBND thành phố và ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Văn phòng UBND thành phố chuyển văn bản nêu trên đến UBND huyện Mê Linh để kiểm tra, làm rõ sự việc nêu trên, tham mưu báo cáo UBND thành phố gửi thông tin đến Báo Nhân Dân.