Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 01-03-2021, 01:10

* Phản ánh hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn qua xã Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) của người dân là có cơ sở
 
 *Chuyển nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Vinh đến UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) xem xét, giải quyết
 
 * UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang thực hiện các nội dung trong Kết luận Thanh tra
 
 * Đề nghị Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam giải quyết dứt điểm đơn của các cán bộ Bưu điện huyện Thanh Oai

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 31/CV-UBND của UBND xã Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) trả lời đơn của nhiều hộ dân trú tại xã Vĩnh Quang phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn qua xã Vĩnh Quang. Tại đây hằng ngày có hàng chục tàu thuyền đua nhau sục, hút cát trái phép gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực. Về việc này, UBND xã Vĩnh Quang thông tin lại như sau: Ngày 17-11-2020, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh Thanh Hóa chủ trì cùng UBND huyện, Công an huyện Vĩnh Lộc và UBND xã Vĩnh Quang tổ chức kiểm tra thực tế dọc bờ sông Mã thuộc địa phận xã Vĩnh Quang và lập biên bản kết luận: Về nội dung phản ánh hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Mã thuộc xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc là có cơ sở và có ảnh hưởng (trong đó có ảnh hưởng của dòng nước) đến hai vị trí sạt lở vào đất bãi bồi ven sông Mã do UBND xã quản lý, nhưng chưa ảnh hưởng đến đất canh tác và đời sống, sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực. Hiện nay, UBND xã Vĩnh Quang tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra và lập chốt trực để giám sát tình hình khai thác cát trên lòng sông Mã thuộc địa phận xã Vĩnh Quang cho nên tình hình khai thác cát đã được kiềm chế.
 
 Sau khi Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của bà Nguyễn Thị Vinh, ở thôn Nội Am, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội), khiếu nại hộ gia đình ông Nguyễn Duy Hùng (là hàng xóm) xây dựng công trình trái phép trên thửa đất số 15, tờ bản đồ số 9, diện tích 346 m2 của gia đình bà ở thôn Nội Am. Gia đình bà Vinh nhiều lần có đơn đề nghị UBND xã Liên Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm, nhưng đến nay công trình vi phạm vẫn tồn tại, gây bất bình trong dư luận. Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 115/PC-BTCD của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Ban Tiếp công dân TP Hà Nội chuyển nội dung đơn nêu trên đến Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân, thông báo kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân và Ban Tiếp công dân thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.
 
 Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 3351/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc trả lời đơn của công dân thôn Can Bi 1, Can Bi 2, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) phản ánh các sai phạm trong dồn thửa, đổi ruộng ở xã Phú Xuân. Sau khi xem xét nội dung đơn phản ánh của một số công dân thôn Can Bi 1, Can Bi 2, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc trả lời như sau: Đối với các nội dung phản ánh của một số công dân đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra và đã ban hành Kết luận thanh tra số 06/KL-TTr ngày 30-6-2020 về việc thực hiện dồn thửa, đổi ruộng đối với UBND xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên. Sau khi Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc có kết luận thanh tra, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 6999/UBND-TD4 ngày 14-9-2020, giao UBND huyện Bình Xuyên thực hiện các nội dung kiến nghị trong kết luận thanh tra và hiện nay UBND huyện Bình Xuyên đang xem xét, xử lý theo thẩm quyền.
 
 Báo Nhân Dân có Công văn số 882-CV/BND-BBĐ gửi lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông kèm các đơn khiếu nại và tố cáo, đơn kiến nghị của cán bộ, nhân viên Bưu điện huyện Thanh Oai (Hà Nội) gồm: Nguyễn Thị Sen, Trần Thị Hà, Ngô Hương Giang, Nguyễn Thị Hường. Cụ thể: Tố cáo bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bưu điện huyện Thanh Oai cố tình vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật để đưa rất nhiều người nhà vào cơ quan nhằm thao túng quyền lực; vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19; vi phạm vào 19 điều đảng viên không được làm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trù dập mang tính trả thù người làm đơn tố cáo, xúc phạm người khác, tự ý xâm phạm quyền riêng tư của người khác... Về vấn đề này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 70/Ttra-HC&XLKT; Văn bản số 67/Ttra-HC&XLKT của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, với nội dung: Căn cứ khoản 1 Điều 19 Luật Tố cáo, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn số 573/Ttra-HC&XLKT gửi Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng các đơn kèm theo và đề nghị giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền và trả lời Báo Nhân Dân.