Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Hết mình vì công tác nhân đạo

Thứ Sáu, 07-08-2020, 02:29

Nhiều người dân ở phường Tiên Cát, TP Việt Trì (Phú Thọ) dành cho bà Lưu Thị Bản, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Tiên Cát tình cảm yêu mến và nể phục bởi những việc làm thiện nguyện của người phụ nữ có trái tim nhân ái với cộng đồng này trong nhiều năm qua.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ với Hội CTĐ “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, bởi vậy trong cương vị được giao, bà Bản luôn dành tâm huyết cho công việc, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ hòa nhập cuộc sống. Bà thường xuyên cùng các chi hội và Hội CTĐ phường rà soát, phân loại các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có kế hoạch ưu tiên giúp đỡ. Đồng thời, chủ động tìm các phương thức vận động cơ quan, tổ chức, cá nhân hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ, chăm lo cho các đối tượng nghèo. Bằng sự chân tình gần gũi và đầy trách nhiệm, bà Bản cùng Hội CTĐ phường Tiên Cát vận động mọi người hưởng ứng thực hiện tốt các phong trào như: kết nối hỗ trợ tặng quà Tết Canh Tý cho các đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, gia đình đặc biệt khó khăn với 465 suất quà, trị giá 177,2 triệu đồng; kết nối các nhà hảo tâm trong phường tổ chức chuyến hỗ trợ quà tặng người dân hai huyện Yên Lập, và Tân Sơn trị giá 35 triệu đồng, vận động thu gom 125 bao tải đồ dùng sách vở,  giày dép, chăn màn gửi về Hội CTĐ thành phố để chuyển đến các huyện miền núi trong tỉnh. 

Hằng năm, bà Bản tham mưu cho cấp ủy đảng tuyên truyền vận động nhân dân trong phường hiến máu tình nguyện, kết quả đạt 140% chỉ tiêu được giao. Bà Bản cùng Hội CTĐ phường tích cực vận động nguồn lực xây nhà nhân đạo cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Chính, 60 tuổi ở tổ 9, khu Sông Thao, phường Tiên Cát. Chồng bà Chính bị bệnh mất hơn 10 năm, bản thân bà Chính cũng bị ốm đau, thu nhập không ổn định… Trước hoàn cảnh đó, bà Bản đã tham mưu cùng UBND phường khảo sát, báo cáo Hội CTĐ thành phố Việt Trì xây dựng nhà nhân đạo cho bà Nguyễn Thị Chính. Năm 2020, bà Bản tiếp tục cùng Hội CTĐ và cơ quan chức năng trên địa bàn phường khảo sát, vận động các nguồn hỗ trợ  xây thêm hai căn nhà cho gia đình vợ liệt sĩ ở khu Minh Hà 2, và hộ hưởng bảo trợ xã hội ở khu Mai Sơn 2. 

Theo lãnh đạo Hội CTĐ thành phố Việt Trì, để đạt được kết quả về công tác xã hội nói chung và công tác nhân đạo từ thiện trên địa bàn phường nói riêng, cùng với tinh thần đoàn kết của  tập thể Hội CTĐ phường Tiên Cát và các hội viên hội CTĐ, quan trọng hơn cả chính là vai trò, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu là bà Lưu Thị Bản. 

CAO HIỀN (Phú Thọ)

-------------------

Vì sao chậm bàn giao tài sản đấu giá cho khách hàng?

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thạch Thất (Hà Nội) là đơn vị được giao thi hành án Bản án số 06/2014/QĐST-KDTM, ngày 18-4-2014 của Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất. Tài sản thi hành án là Quyền sử dụng và tài sản trên đất tại thửa đất số 387, tờ bản đồ số 3, thuộc địa phận xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Sau nhiều lần đấu giá bán, Công ty TNHH Quản lý tài sản Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là đơn vị trúng đấu giá. Ngày 13-9-2017, đơn vị này đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán tổng số tiền mua tài sản trúng đấu giá nêu trên với Chi cục THADS huyện Thạch Thất.

Đến ngày 12-10-2017, VPBank nhận được Quyết định số 08/QĐ-CCTHADS của Chi cục THADS huyện Thạch Thất về việc bàn giao tài sản đấu giá cho người mua. Tuy nhiên, khi đại diện đơn vị này đến tiếp nhận tài sản thì đương sự bị thi hành án không bàn giao. VPBank đã trực tiếp làm việc và gửi nhiều đơn thư đề nghị Chi cục THADS huyện Thạch Thất cưỡng chế thu hồi tài sản thi hành án đã tổ chức bán và thu tiền thông qua đấu giá để bàn giao cho người mua nhưng vụ việc vẫn không được Chi cục THADS huyện Thạch Thất thực hiện.

Theo đại diện VPBank, tổng số tiền VPBank chuyển cho Chi cục THADS huyện Thạch Thất để trả tiền mua tài sản đấu giá là gần 1,2 tỷ đồng. Theo Quyết định số 08/QĐ-CCTHADS, thời điểm Chi cục THADS huyện Thạch Thất phải bàn giao tài sản đã chậm trễ hơn hai năm. Việc chậm thi hành quyết định, chậm cưỡng chế và bàn giao tài sản đã mua thông qua đấu giá của Chi cục THADS huyện Thạch Thất không những khiến VPBank bị tổn thất về tài chính, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp mà còn vi phạm nghiêm trọng các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội và Chính phủ. Cụ thể là Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21-6-2017 về việc thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18-7-2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS: “Trong thời hạn không quá 30 ngày, trường hợp khó khăn, phức tạp thì không quá 60 ngày, kể từ ngày người mua được tài sản nộp tiền đầy đủ, cơ quan thi hành án dân sự phải tổ chức việc giao tài sản cho người mua được tài sản…”.

Để đẩy nhanh quá trình xử lý vụ việc, VPBank cũng đã nhiều lần gửi đơn, thư cho các cơ quan chức năng đề nghị chỉ đạo, phối hợp nhưng đến nay vẫn không có kết quả. Không những vi phạm quy định về pháp luật Thi hành án, Chi cục trưởng THADS huyện Thạch Thất cũng như chấp hành viên của đơn vị này còn tỏ ra thiếu trách nhiệm đối với khách hàng. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Chiến, Chi cục trưởng THADS huyện Thạch Thất có văn bản trả lời VPBank: “… Đây là vụ việc phức tạp cho nên Chi cục THADS huyện Thạch Thất tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu chấp hành viên đẩy nhanh quá trình giải quyết…”. Ông này cũng không cho biết rõ là vụ việc sẽ được đẩy nhanh đến thời điểm cụ thể nào.

Đề nghị lãnh đạo Cục THADS TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục THADS huyện Thạch Thất sớm xử lý dứt điểm việc bàn giao tài sản đấu giá cho khách hàng theo đúng quy định.

NAM PHONG (Hà Nội)