Cần xử lý nghiêm các cán bộ có sai phạm ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu)

Thứ Bảy, 20-04-2019, 04:36

Nhiều cán bộ, người dân ở huyện Hòa Bình và tỉnh Bạc Liêu thời gian qua rất bức xúc trước hàng loạt sai phạm của một số cán bộ chủ chốt trong Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Bình. Không chỉ lãnh đạo chủ chốt huyện, nhiều lãnh đạo xã tại huyện này cũng có không ít sai phạm kéo dài, nhưng chưa được xem xét, xử lý nghiêm minh, dứt điểm…

Theo lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu, mới đây, cơ quan này đã chính thức công bố kết luận một số sai phạm của nhiều cán bộ chủ chốt ở huyện Hòa Bình. Trong đó, một số cán bộ lãnh đạo như các ông Long Quang Dũng, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Chí Nguyện, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện bị kỷ luật cảnh cáo, do vi phạm việc quản lý, sử dụng tài chính của đơn vị… Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Bình Võ Văn Minh cũng vừa bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu kỷ luật bằng hình thức khiển trách, do vi phạm quy định của Đảng trong việc đề bạt, giới thiệu cán bộ ứng cử không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Một số cán bộ lãnh đạo không đủ tuổi theo quy định của Đảng (sắp nghỉ hưu); một vài cán bộ lãnh đạo cấp trưởng phòng, ban của huyện, lãnh đạo xã, lý lịch thiếu rõ ràng, nhưng vẫn được đề bạt, bổ nhiệm.

Đáng lưu ý, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đã có kết luận và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu xem xét, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, vì trong quá trình lãnh đạo huyện đã có nhiều sai phạm, thiếu sót, khuyết điểm. Cụ thể, đồng chí Nguyễn Huy Dũng, với vai trò, trách nhiệm là người đứng đầu Đảng bộ huyện Hòa Bình, nhưng đã thiếu gương mẫu, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc xem xét, cho ý kiến bổ nhiệm lại đối với một số cán bộ lãnh đạo huyện không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Đảng và Nhà nước…

Nhiều cán bộ, nhân dân không chỉ bức xúc, bất bình trước việc thiếu gương mẫu của một số lãnh đạo chủ chốt Huyện ủy, HĐND huyện Hòa Bình, mà còn bức xúc trước việc nhiều cán bộ lãnh đạo tại một số xã của huyện này có biểu hiện “lộng hành”.

Thời gian qua, cán bộ, người dân ở xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình) tố cáo đến cơ quan chức năng việc ông Huỳnh Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND xã có dấu hiệu “rút ruột” các công trình duy tu, sửa chữa giao thông nông thôn trên địa bàn. Sau khi có nhiều đơn thư tố cáo, các cơ quan có trách nhiệm liên quan của huyện tiến hành kiểm tra, thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Hậu có dấu hiệu bị “rút ruột” như người dân đã phản ánh. Theo Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Hậu, đối với những sai phạm của ông Huỳnh Thanh Tân, Đảng ủy xã đã có báo cáo gửi Huyện ủy Hòa Bình để xử lý theo thẩm quyền. Trước đó, UBND xã Vĩnh Hậu lập kế hoạch phê duyệt tám công trình duy tu, sửa chữa các cây cầu bán cơ bản, các tuyến lộ bị hư hỏng trên địa bàn xã giai đoạn 1 năm 2019, với tổng kinh phí hơn 125 triệu đồng. Việc sửa chữa này do ông Huỳnh Thanh Tân, đại diện làm chủ đầu tư. Qua kiểm tra thực tế, có sáu trong số tám công trình duy tu, sửa chữa đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, khi đối chiếu với bảng quyết toán, có những cây cầu không bảo đảm theo thiết kế như cầu Ông Hôn, cầu Có Méo, cầu kênh 13 và cầu đê Trường Sơn.

Cũng tại huyện Hòa Bình, thời gian qua, không ít cán bộ, người dân bức xúc, nghi ngờ việc một công ty tư nhân, do con rể ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm giám đốc trúng thầu nhiều công trình giao thông của huyện và các xã. Đó là Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế xây dựng Thanh Tuấn (gọi tắt là Công ty Thanh Tuấn). Một số cán bộ tại UBND xã Vĩnh Mỹ B (huyện Hòa Bình) cho biết, chỉ tính trong hai năm 2016 - 2017, xã Vĩnh Mỹ B được huyện Hòa Bình phân bổ bốn nguồn vốn (UBND xã làm chủ đầu tư), gồm 25 công trình, tổng số vốn hơn 5,7 tỷ đồng, với tám nhà thầu thi công (chủ yếu nhà thầu địa phương). Tuy nhiên, hầu hết các dự án đều thuộc về nhà thầu là Công ty Thanh Tuấn.

Tại xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình) mới đây cũng xôn xao vụ cán bộ lãnh đạo chủ chốt xã chỉ đạo kế toán, thủ quỹ UBND xã thanh toán cho quán nhậu lên đến hàng trăm triệu đồng, gây bức xúc trong cán bộ, nhân dân. Mới đây, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Huỳnh Quốc Phong đã gửi báo cáo, kiến nghị đến UBND huyện, Ban Tổ chức Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hòa Bình đề nghị xem xét, xử lý ông Văn Hoàng Nam, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bình, vì đã tùy tiện chỉ đạo UBND xã và kế toán dùng các nguồn quỹ bất hợp pháp của xã thanh toán cho một số bữa nhậu lên đến hơn 175,5 triệu đồng.

Đáng chú ý, trước Tết Nguyên đán 2019, UBND huyện Hòa Bình cấp ngân sách cho xã Vĩnh Bình 96,5 triệu đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo ăn Tết. Tuy nhiên, sau khi UBND xã vận động gạo cấp phát cho hộ nghèo, cận nghèo, số tiền còn dư lại gần 60 triệu đồng. Số tiền dư lại này đã được ông Văn Hoàng Nam, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bình chỉ đạo trực tiếp thủ quỹ, kế toán và ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã tiến hành kê khai số gạo không đúng thực tế cấp phát để hợp lý hóa, rồi lấy tiền phục vụ ăn nhậu...

Nhiều cán bộ, nhân dân của huyện và tỉnh đang trông đợi các cấp có thẩm quyền ở Bạc Liêu chỉ đạo kiên quyết làm rõ, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các vụ việc sai phạm tại huyện Hòa Bình, củng cố niềm tin của nhân dân.

TRỌNG DUY