Bắc Kạn chủ động ngăn chặn dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Thứ Hai, 30-03-2020, 03:51
Tiêm phòng cho gia cầm tại trang trại của Hợp tác xã Trần Phú, xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì.

Từ đầu mùa đông tới nay, tại Bắc Kạn liên tiếp xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, gây nhiều thiệt hại, trong đó có chủng cúm trên gia cầm có khả năng lây sang người. Với sự tích cực, đồng bộ, Bắc Kạn đã khoanh vùng, xử lý tốt các ổ dịch, tuy nhiên do thiếu kinh phí tiêm phòng cho nên công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương này vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn, kinh phí mua vắc-xin hằng năm hiện rất thiếu, chỉ đủ mua cơ số vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng (LMLM) tiêm cho đàn trâu, bò. Đối với đàn lợn, gia cầm, người nuôi phải tự bỏ kinh phí mua vắc-xin và tiêm theo hướng dẫn. Mỗi mũi tiêm cho lợn và gia cầm giá không quá cao, nhưng người nuôi cho rằng thời gian chăn nuôi ngắn, thường chỉ từ ba đến bốn tháng cho nên nhiều hộ chủ quan, không tiêm phòng dẫn đến nhiễm bệnh. Chưa kể, nhiều hộ dân không tiêm phòng cho đàn trâu, bò theo khuyến cáo dẫn tới nhiều ổ dịch tái bùng phát.

Ngày 19-11-2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đàn gia súc của hộ ông Hoàng Văn Tu, thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu (Chợ Mới) đã cho kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút LMLM type O. Chưa đầy một tháng sau, dịch bệnh đã lây lan ra 96 con trâu, bò ở 30 hộ tại chín thôn thuộc bốn xã của huyện Chợ Mới. Đến tháng 12-2019, Bắc Kạn phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm của hộ anh Bùi Văn Nhuận, phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bạch Thông kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Kết quả, các mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút cúm gia cầm subtype H5N6.

Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại Bắc Kạn tiếp tục diễn biến phức tạp khi tháng 1-2020, dịch bệnh LMLM xảy ra tại huyện Chợ Đồn làm 24 con trâu, bò mắc bệnh do các hộ chăn nuôi không tiêm phòng. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh tụ huyết trùng, lép-tô, niu-cát-xơn... xảy ra tại một số địa phương.

Để ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng trên đàn vật nuôi, tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương khoanh vùng, dập dịch, hỗ trợ nhân dân khôi phục tái đàn. Huyện Bạch Thông đã thu gom, tiêu hủy hơn 300 con gia cầm các loại của hơn 20 hộ dân trong phạm vi 300 m trở lại tại ổ dịch cúm gia cầm subtype H5N6; phun khử trùng tiêu độc… Nhờ đó, đến ngày 3-2, huyện đã đủ điều kiện công bố hết dịch cúm này trên địa bàn. Việc tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn, nhất là các hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi quy mô lớn được đẩy mạnh đã tạo ra chuyển biến. Anh Phan Văn Tuân, Giám đốc Hợp tác xã Trần Phú, xã Hảo Nghĩa (Na Rì) cho biết, các hộ thành viên thực hiện tốt việc vệ sinh chuồng, trại chăn nuôi gia cầm, thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc hai lần/tháng, chủ động tiêm phòng vắc-xin, hạn chế người ra, vào khu chăn nuôi để bảo đảm không lây nhiễm dịch bệnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo, phối hợp các địa phương khoanh vùng ổ dịch, không vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào vùng có dịch; không bán chạy, giết mổ gia súc ốm, chết trong vùng dịch. Hướng dẫn các hộ dân có trâu, bò ốm tiến hành cách ly con ốm, không chăn thả ra bãi chăn, đồng cỏ chăn nuôi chung với đàn vật nuôi của các hộ khác. Tiến hành điều trị trâu, bò ốm bằng cách rửa vết loét bằng nước chanh, giấm, khế chua,… bổ sung thức ăn là những loại cỏ mềm, cháo loãng. Triển khai phun thuốc khử trùng tiêu độc tại vùng dịch và vùng uy hiếp. Đến nay, số vật nuôi mắc bệnh đã được điều trị kịp thời, không để lan ra diện rộng. Từ 15-1 tới nay, toàn tỉnh không phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi mới; có 97 xã, phường, thị trấn đã công bố hết dịch, 19 xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Tuy nhiên, khó khăn đối với Bắc Kạn là ý thức của nhiều hộ dân chưa cao khi không thực hiện tốt việc tiêm phòng vắc-xin theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. Cả năm 2019, tỉnh mới tiêm phòng vắc-xin LMLM được 72.386/104.400 liều đạt 69% kế hoạch; tiêm phòng đối với gia cầm cũng không đạt như kế hoạch. Do vậy, đầu tháng 2-2020, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành phương án phòng, chống dịch bệnh trên động vật; chỉ đạo ngành chuyên môn, các địa phương rút kinh nghiệm, thực hiện tốt việc tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi đợt một năm 2020 từ ngày 1-3 và cả năm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn Nguyễn Ngọc Cương cho biết, chúng tôi yêu cầu ngành chuyên môn, các địa phương phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho gia súc, gia cầm. Trước mắt, để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, ngành tổ chức các đoàn kiểm tra đến các địa phương; củng cố hệ thống y tế cơ sở; chủ động bố trí kinh phí giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các vùng nguy cơ cao… Tuy nhiên, về lâu dài, Bắc Kạn cũng kiến nghị các bộ, ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí vắc-xin, thuốc tiêu độc khử trùng cho địa phương.

TUẤN SƠN