Nữ cán bộ hội nhiệt tình, tận tụy

Thứ Sáu, 16-04-2021, 02:08

Năm 2011, chị Nguyễn Thị Hoa được bầu làm Chi hội trưởng Phụ nữ xóm 4 (nay là xóm 2), xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Thời gian đầu, đối với chị mọi thứ đều bỡ ngỡ, ngay cả việc đọc thông báo trên loa phát thanh cho chị em hội viên cũng phải nhờ người khác làm giúp. Dần dần rồi chị cũng làm quen với công việc của mình, như tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động chị em làm vệ sinh "sạch từ nhà ra ngõ". Tiếp đến, chị đứng ra đăng cai cho chị em đảm nhận việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn xóm và nhận nạo vét kênh mương nội đồng để gây quỹ hội.

Nguồn quỹ đó, được sử dụng cho việc thăm các hội viên trong chi hội bị ốm; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, dịp 8-3, 20-10 hay tổ chức cho chị em đi tham quan du lịch... Chị Hoa cũng là người khởi xướng xây dựng các mô hình "Tiết kiệm 20 nghìn đồng", tạo nguồn quỹ hỗ trợ chị em vay phát triển kinh tế. Mô hình này được duy trì cho đến nay và số tiền nâng lên 50 nghìn đồng/đợt đóng. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực và với phong cách làm việc hết mình, gương mẫu, không nề hà khó khăn, chị Hoa đã tạo được niềm tin của chị em. Xóm 4 trở thành nơi tiên phong triển khai nhiều phong trào, hoạt động do hội phụ nữ các cấp triển khai. Ðiển hình như việc đưa nghề mây tre đan xuất khẩu về cho chị em...

Chị Hoa cũng là người tích cực tuyên truyền, vận động chị em và kêu gọi con em xa quê giúp đỡ các chị em nghèo, hoàn cảnh khó khăn tự tin vươn lên trong cuộc sống. Theo đó, các phong trào "Biến rác thải thành con giống", "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm"; "90 + 1" (90 hội viên giúp một hội viên nghèo); phong trào chung tay hỗ trợ các hội viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được thực hiện rất hiệu quả.

Hai năm trở lại đây, thông qua các phong trào nêu trên, Chi hội đã huy động hàng trăm triệu đồng hỗ trợ chị em khó khăn về cây, con giống cũng như kỹ thuật chăm sóc. Nhờ sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả đó, nhiều gia đình hội viên đã thoát nghèo như gia đình chị Phạm Thị Lĩnh, chị Bùi Thị Bình… Ngoài ra, các phong trào "Năm không, ba sạch", phân loại rác tại nguồn, vệ sinh môi trường và phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới cũng được chị em hưởng ứng rất tích cực và hiệu quả, góp phần xây dựng xóm làng sạch, đẹp...

THÀNH CHÂU