Nâng cao chất lượng không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Thứ Năm, 02-07-2020, 02:21
Một hoạt động văn hóa được tổ chức tại không gian phố đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: ĐĂNG ANH

Sau ba năm được TP Hà Nội triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố phụ cận đã tạo không gian sinh hoạt văn hóa, giải trí cho người dân và thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với Thủ đô. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập cần khắc phục.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), kết quả thí điểm ba năm qua, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút rất đông du khách, với lượng khách trung bình vào ban ngày từ 3.000 đến 5.000 người; buổi tối khoảng 15.000, đến 20.000 người. Việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội - thành phố Vì hòa bình; thúc đẩy kinh tế quận Hoàn Kiếm nói riêng và TP Hà Nội nói chung. Tại không gian phố đi bộ không chỉ diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân mà còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa lớn với sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, không gian phố đi bộ đã trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với Hà Nội, nhất là những ngày cuối tuần và những ngày lễ lớn. 

Cùng gia đình từ Đà Nẵng ra thăm Hà Nội sau khi dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được đẩy lùi, chị Lê Thu Hương chia sẻ, gia đình chị rất thích thú với không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và tham gia nhiều hoạt động văn hóa tại đây. Ông Adam Lê Nguyễn, Việt kiều Anh, đang làm việc tại tỉnh Quảng Bình cho biết: Tôi đã đi nhiều nước và có nhiều trải nghiệm trên các tuyến phố đi bộ, nhưng ở Hà Nội có những nét rất riêng với sự thanh bình, an toàn.

Sau ba năm triển khai thí điểm cho thấy không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã phát huy hiệu quả rõ rệt và thật sự trở thành món ăn tinh thần cho người dân vào mỗi dịp cuối tuần. Từ kết quả nêu trên, TP Hà Nội đã đưa không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2020 với nhiều đổi mới, sáng tạo. Thời gian gần đây, quận Hoàn Kiếm bắt đầu triển khai dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang khu vực hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu thực hiện các dự án thành phần phụ cận như khu vực nhà hàng Thủy Tạ, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, kết nối đền Ngọc Sơn - đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ, tháp Hòa Phong, đền Vua Lê, các trục đường chung quanh hồ Hoàn Kiếm. 

Tuy nhiên, tại không gian phố đi bộ hiện vẫn còn nhiều bất cập, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm cũng như chính quyền Hà Nội. Điều dễ nhận thấy là tình trạng xả rác bừa bãi vào dịp cuối tuần, nhất là những ngày lễ, Tết. Sau mỗi lần sự kiện ngoài trời được tổ chức nhân dịp lễ, Tết, tuyến phố đi bộ tràn ngập rác thải, đồ ăn thừa, túi ni-lông. Theo Xí nghiệp Môi trường đô thị số 2, trung bình mỗi ngày đơn vị này thu gom hơn 200 tấn rác thải sinh hoạt từ khu vực phố đi bộ. Mặc dù Xí nghiệp Môi trường đô thị số 2 đã bố trí nhiều thùng rác tại các tuyến phố và lắp các ca-mê-ra quan sát để xử lý vi phạm, nhưng nhiều người dân vẫn thản nhiên xả rác ra đường. Cùng với đó, hiện tượng dắt hoặc thả rong chó và các vật nuôi không đeo rọ mõm vẫn diễn ra thường xuyên, thậm chí nhiều trường hợp vật nuôi phóng uế ra đường nhưng không được xử lý kịp thời. 

Bên cạnh đó, ô nhiễm tiếng ồn cũng đang gây phiền toái cho du khách. Các nhóm nhạc biểu diễn đủ mọi loại hình âm nhạc, cách nhau chưa đầy 10 m. Nhóm chơi đàn, kéo nhị, nhóm nhạc nhảy hiện đại hoặc hát nhạc tình… Mặc dù đã có quy định về hạn chế tiếng ồn từ hoạt động văn hóa văn nghệ khu vực phố đi bộ, nhưng trên thực tế âm thanh từ những chiếc loa công suất lớn của các nhóm nhạc gây nên sự hỗn tạp. Đã xuất hiện nhiều người biểu diễn âm nhạc với mục đích xin tiền du khách. Nói thêm là, chất lượng âm thanh, chất lượng biểu diễn của các nhóm không như mong đợi, các tiết mục quay vòng từ tuần này sang tháng khác khiến người dân sống và làm việc gần hồ rất khó chịu. 

Để giải quyết những bất cập nêu trên, góp phần đưa không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thật sự hiệu quả, thời gian tới, TP Hà Nội và các đơn vị chức năng cần triển khai duy trì, quản lý tốt hơn nữa các hoạt động tại không gian phố đi bộ; nâng cao chất lượng biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử nơi công cộng; quy hoạch và quản lý việc tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi và các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố cho người dân. 

 

LINH HUYỀN