Thêm 16 ca khỏi bệnh, Việt Nam điều trị khỏi cho 56% ca mắc Covid-19

Thứ Sáu, 10/04/2020, 12:33:01

NDĐT - Ngày 10-4, Việt Nam có thêm 16 ca được công bố điều trị khỏi, nâng tổng số ca được điều trị khỏi/xuất viện lên tới 144 ca, chiếm 56% tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Thêm 16 ca khỏi bệnh, Việt Nam điều trị khỏi cho 56% ca mắc Covid-19

Bệnh nhân được công bố điều trị khỏi tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có chín bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh bao gồm: BN 25 (nữ, 50tuổi, quốc tịch Anh); BN 86 (nữ, 54 tuổi, quốc tịch Việt Nam); BN 94 (nữ, 64 tuổi, quốc tịch Việt Nam); BN 148 (nam, 58tuổi, quốc tịch Pháp); BN 194 (nữ, 42 tuổi, quốc tịch Việt Nam); BN 202 (nữ, 57 tuổi, quốc tịch Việt Nam); BN 205 (bệnh nhân nam, 37 tuổi, quốc tịch Việt Nam); BN 237 (nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển); BN 249 (bệnh nhân nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam).

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh có một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Đó là BN 74, bệnh nhân nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập viện ngày 18-3. Trong quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 1-4; lần 2 vào ngày 5-4 và lần 3 vào ngày 8-4, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 74 được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân N. H.V, 23 tuổi, là du học sinh từ Lille (Pháp), trú tại thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đi trên chuyến bay VN0018 và nhập cảnh về Việt Nam tại Sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh ngày 16-3. Từ sân bay Vân Đồn, bệnh nhân được đưa thẳng về khu cách ly tập trung của tỉnh. Ngày 18-3, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ho khan, mệt, sốt 38,3°C nhưng không đau họng, không khó thở. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh theo dõi và điều trị và được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, nhiệt độ cao nhất 38,8oC, mệt mỏi, ăn uống kém, có biểu hiện viêm đường hô hấp, phổi chưa tổn thương nhiều. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có bệnh nền viêm gan B nên các y, bác sĩ đã nỗ lực điều trị cả bệnh Covid-19 và viêm gan, chỉ sau bốn ngày tình trạng bệnh nhân có nhiều tiến triển. Đến nay, các triệu trứng lâm sàng, phổi của bệnh nhân đã bình thường, có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với virus SARS-CoV-2 ngày 1-4 và xét nghiệm hai lần sau đó đều âm tính.

Trước thành tích, sự cống hiến của các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong đã trao Bằng khen và tiền thưởng của UBND tỉnh cho tập thể Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đồng thời chỉ đạo ngành y tế tỉnh bắc Ninh tiếp tục hoàn thiện các phương án với các cấp độ phát triển của dịch bênh. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất khu cách ly phòng dịch, trang bị vật tư, thiết bị y tế; đặc biệt, chú trọng công tác bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế…

Tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh có một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. BN 204, bệnh nhân nam, 10 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập viện ngày 18-3. Trong quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm và qua ba lần xét nghiệm bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng có một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. BN 135, bệnh nhân nữ, 27 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập viện ngày 25-3, trong quá trình điều trị bệnh nhân được xét nghiệm và qua ba lần xét nghiệm bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, lúc 10 giờ sáng 10-4, đã công bố hai bệnh nhân cuối cùng trong số 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại đây đã khỏi bệnh và được ra viện.

Hai bệnh nhân cuối cùng rời khỏi khu điều trị cách ly sau khi được công bố khỏi bệnh và ra viện.

Như vậy, sau gần một tháng tiến hành điều trị và chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, đến thời điểm này tất cả chín bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.

Hai bệnh nhân cuối cùng được công bố khỏi bệnh gồm: bệnh nhân 36, sinh năm 1946, trú tại phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết (Bình Thuận) là người giúp việc cho BN 34 (bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Bình Thuận, đã khỏi bệnh) và bệnh nhân 44, sinh năm 2009, trú xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc (là con của bệnh nhân 37, đã khỏi bệnh).

Đây là kết quả rất đáng tự hào của tập thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cũng như đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng Khoa Nhiễm trực tiếp điều trị, chăm sóc chín bệnh nhân ở đây. Dù là một Bệnh viện tuyến tỉnh, còn nhiều thiếu thốn về trang thiết bị vật tư y tế cũng như cơ sở vật chất phải tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhiều nhất so với các bệnh viện cùng tuyến trong cả nước, nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, vượt qua khó khăn thách thức, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương đã điều trị và chữa khỏi bệnh hoàn toàn chín bệnh nhân.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, hai bệnh nhân này chuyển về cách ly tại Cơ sở điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Y dược học cổ truyền và Phục hồi chức năng (YDHCT-PHCN) tỉnh Bình Thuận để bảo đảm giám sát và theo dõi y tế được tốt nhất.

Bác sĩ Dương Thị Lợi, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, từ chiều tối 9-4, khi biết hai bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần ba, cảm xúc của mình cũng như của tất cả đội ngũ cán bộ nhân viên y tế trong khoa vui như đêm ba mươi Tết, nguyên một đêm không ngủ được bởi vui quá vì đây là hai bệnh nhân cuối cùng mà chúng tôi điều trị đã được xuất viện.

Tuy nhiên, sau khi chín bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và ra viện thì 17 y bác sĩ, điều dưỡng Khoa Nhiễm, những người trực tiếp tham gia điều trị và chăm sóc bệnh nhân vẫn phải thực hiện tự cách ly 14 ngày theo quy định.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, trong quá trình điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đây, đội ngũ y bác sĩ đã hết sức cố gắng vượt qua những khó khăn cả trong nhiệm vụ lẫn tình cảm cá nhân để cùng đồng lòng chăm sóc điều trị bệnh nhân khỏi bệnh. Đến hôm nay, với sự quan tâm chỉ đạo Bộ Y tế, sự chỉ đạo quyết liệt tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp của các ngành, sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức cá nhân, đặc biệt là với sự nỗ lực hết mình, với trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện tỉnh nói chung và của Khoa Nhiễm nói riêng đã hoàn thành nhiệm vụ chữa trị chín bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh. Có thể nói đây là chiến thắng trận đầu trong công tác phòng, chống dịch của Bình Thuận. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thắng lợi bước đầu, trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, chúng tôi quán triệt đến toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên y tế trong Bệnh viện không được lơ là, chủ quan, tiếp tục kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để ngăn chặn sự lây nhiễm trong bệnh viện cũng như trong cộng đồng.

Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi có hai bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm: BN 157 (bệnh nhân nữ, 31 tuổi, quốc tịch Anh, vào viện ngày 26-3) và BN 171 (bệnh nhân nữ, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, vào viện ngày 28-3). Các bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 qua ba lần xét nghiệm, hiện tại sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

LAM NGỌC, THÁI SƠN, ĐÌNH CHÂU