Hà Nội tập trung sàng lọc, phân luồng người nhiễm Covid-19

Thứ Năm, 09/04/2020, 02:33:38

Để bảo đảm an toàn cho người bệnh, cán bộ, nhân viên y tế và cộng đồng, ngành y tế Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp sàng lọc, phân luồng phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội tập trung sàng lọc, phân luồng người nhiễm Covid-19

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông là một trong sáu bệnh viện ở TP Hà Nội được lựa chọn tiếp nhận, cách ly, theo dõi và điều trị người nhiễm Covid-19. Để chủ động sàng lọc, phân luồng, ngay từ cổng bệnh viện đã thiết lập khu vực riêng tiếp đón và sàng lọc các đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19. Các cán bộ y tế làm việc tại khu vực này được trang bị thiết bị bảo hộ đồng bộ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Bệnh viện bố trí giường bệnh, vệ sinh khép kín, đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết để chẩn đoán, xác định ca bệnh nghi ngờ và có biện pháp xử lý kịp thời. Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông Đào Thiện Tiến cho biết: Nhằm tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, phân luồng, khám sàng lọc, cách ly đã được bệnh viện thực hiện rất quyết liệt. Do các hoạt động khám, chữa bệnh vẫn duy trì thường xuyên cho nên bệnh viện đã đẩy mạnh tuyên truyền đến người bệnh và người nhà người bệnh phối hợp thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 như: đeo khẩu trang, ngồi cách xa nhau 2 m, hạn chế tụ tập đông người, mỗi người bệnh chỉ được một người nhà chăm sóc... Cán bộ y tế phải trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ, đón tiếp người bệnh chu đáo, tận tình, hướng dẫn người nhà bệnh nhân khai báo y tế đầy đủ để thuận tiện trong quá trình giám sát phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, bệnh viện đã đón tiếp, điều trị, theo dõi sức khỏe cho 282 trường hợp thuộc diện cách ly, hiện tại còn 37 trường hợp nghi nhiễm dịch Covid-19 đang tiếp tục được cách ly theo dõi.

Qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới, việc chấp hành các quy định trong công tác sàng lọc, phân luồng phòng, chống dịch Covid-19 được các đơn vị y tế quận, huyện, thị xã của Hà Nội chấp hành nghiêm. Tại Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, Khoa Khám bệnh đã bố trí lại khu vực chờ dành cho người đến khám, chữa bệnh với khoảng cách ghế ngồi tối thiểu 2 m; có biển chỉ dẫn cụ thể dành cho các trường hợp có các biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Bệnh viện cũng đã bố trí khu vực khám riêng dành cho các các trường hợp đến khám bệnh có các triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở hoặc yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19. Người bệnh, người nhà người bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế theo bảng hỏi để sàng lọc, phát hiện sớm các yếu tố nghi ngờ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết: Qua kiểm tra, giám sát cho thấy: các đơn vị y tế thực hiện nghiêm các chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đối với công tác tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn bố trí đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19; đẩy mạnh hướng dẫn người bệnh khi đến khám bệnh phải đeo khẩu trang, không bố trí đông người ở các khu sàng lọc…

Hà Nội cũng đã chủ động xây dựng các kịch bản trong phân tuyến điều trị cho người bệnh nhiễm Covid-19. Theo đó, trên địa bàn có từ ca bệnh thứ 1 đến thứ 300, thì chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để điều trị cách ly. Từ ca bệnh tiếp theo tiếp nhận điều trị cách ly trên nguyên tắc lấp đầy cơ số giường bệnh của từng bệnh viện sẽ chuyển sang bệnh viện khác theo thứ tự: Bệnh viện Bắc Thăng Long; Bệnh viện dã chiến Mê Linh; Bệnh viện đa khoa Đức Giang; Bệnh viện Thanh Nhàn; Bệnh viện đa khoa Hà Đông; Bệnh viện đa khoa Đống Đa, với tổng số 1.000 giường bệnh. Đối tượng thu nhận của các bệnh viện được phân công điều trị bao gồm trường hợp nghi ngờ, xác định, các trường hợp được chuyển đến từ các khu cách ly tập trung của thành phố, được chuyển đến từ cộng đồng và các bệnh viện khác… Sở Y tế cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sàng lọc, phân luồng và cách ly người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, sẽ đình chỉ hoặc rút giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở và cá nhân không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị y tế…

Bài và ảnh: VÂN VÂN