Thêm một ca mắc mới, Việt Nam có 240 bệnh nhân mắc Covid-19

Thứ Bảy, 04/04/2020, 18:04:35

NDĐT - Chiều 4-4, Việt Nam công bố thêm một ca mới mắc Covid-19 là một người Việt Nam trở về từ Thái Lan, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 240.

Thêm một ca mắc mới, Việt Nam có 240 bệnh nhân mắc Covid-19

(Ảnh minh họa).

Bệnh nhân 240 là nữ, 29 tuổi, có địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Ngày 19-3, trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có tham gia buổi liên hoan với gia đình BN 166.

Ngày 20-3, bệnh nhân đáp chuyến bay VN 618, ghế 28 B về Hà Nội. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, được khám sàng lọc.

Đến ngày 31-3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38,3°C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm.

Chiều tối 1-4, xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Vào lúc 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Sáu trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 1-4 và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến nay, Việt Nam có 240 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 149 từ nước ngoài chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa.

Hôm nay, Việt Nam đã có thêm năm bệnh nhân được công bố điều trị khỏi, nâng tổng số ca khỏi bệnh tại Việt Nam lên 90.

Về tình hình của bảy bệnh nhân nặng, hiện tại có hai ca nguy kịch đang thở máy, lọc máu (trong đó có một ca ECMO) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; một ca thở máy không xâm nhập chuyển sang thở ô-xy và bốn ca thở ô-xy.

Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả:

1 Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá hai người tại nơi công cộng.

2 Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác hai mét.

3 Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4 Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5 Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6 Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7 Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8 Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9 Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hằng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10 Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

LAM NGỌC