Kết quả bước đầu của các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 người Thụy Điển

Thứ Bảy, 04/04/2020, 16:42:10

NDĐT - Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, 45 cán bộ y tế tiếp xúc với bệnh nhân 237 người Thụy Điển đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 15 cán bộ y tế tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và 22 cán bộ y tế tại Bệnh viện Việt Pháp bước đầu cũng đã có kết quả âm tính.

Kết quả bước đầu của các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 người Thụy Điển

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thông tin về quá trình đón tiếp và khám cho bệnh nhân 237.

45 cán bộ y tế tại Viện Huyết học âm tính lần 1, Viện chủ động ứng phó kịp thời

Tối 3-4, Bộ Y tế công bố thêm bốn ca bệnh Covid-19 mới, trong đó bệnh nhân 237 đã có thời gian điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương. Đây là bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển. Bệnh nhân có tiền sử bệnh Leukemia kinh dòng hạt (bệnh ung thư máu dạng tủy mạn tính - Chronic Myeloid Leukemia), đã điều trị 3-4 năm bằng thuốc Nilotinib. Khoảng bốn tháng nay, bệnh nhân không uống thuốc do đi du lịch nước ngoài.

Ngày 1-4, bệnh nhân xuất hiện chảy máu mũi nhiều, mệt mỏi, không sốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám. Kết quả xét nghiệm thấy bạch cầu tăng cao nên được chuyển sang Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng không có người thân và không có giấy tờ tùy thân. Qua khai thác tiền sử dịch tễ, các bác sĩ của Viện đánh giá bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm Covid-19, nên bệnh nhân đã được cách ly ngay tại một phòng bệnh khép kín tại Khoa Ghép Tế bào gốc. Viện đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy máu làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scanner ngực ngay sau khi vào viện, kết quả bình thường. Kết quả xét nghiệm huyết học cho thấy bạch cầu tăng rất cao (454G/L -cao gấp gần 50 lần so với chỉ số bình thường), bệnh nhân có nguy cơ cao tắc mạch máu não dẫn đến tử vong. Các bác sĩ đã chỉ định gạn bạch cầu, truyền dịch, cầm máu mũi và cho bệnh nhân uống thuốc để làm giảm lượng tế bào ác tính trong máu.

Tất cả nhân viên thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân đều sử dụng trang thiết bị bảo hộ (khẩu trang, kính che mặt, quần áo bảo hộ…).

TS Bạch Quốc Khánh cho biết, trong quá trình điều trị, bệnh nhân đôi lúc không hợp tác (đề nghị không điều trị, tự rút dây truyền dịch và gạc cầm máu mũi), đòi ra viện. Kíp trực đã giải thích tình trạng bệnh và mời Công an phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy vào làm việc để phối hợp giải thích cho bệnh nhân. Theo kiểm tra của công an, thị thực của bệnh nhân đã hết hạn. Do đó, bệnh nhân được yêu cầu tạm thời tiếp tục ở lại Viện để chờ liên lạc từ gia đình. Viện cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội để nhờ hỗ trợ. Đại sứ quán đã liên lạc được với con gái bệnh nhân và kết nối để nói chuyện với bệnh nhân.

Sau khi có thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của viện đã khẩn trương tổ chức họp và triển khai các nội dung theo quy định: Thông báo và trao đổi với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân; Báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Viện đã lập danh sách và tổ chức cách ly tại viện 45 cán bộ, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1), cách ly hoàn toàn khoa Ghép Tế bào gốc (khoa điều trị cho bệnh nhân 237); Lập danh sách F2 để cách ly tại chỗ và theo dõi sức khỏe.

Viện đã mời Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu những trường hợp F1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội vào khảo sát dịch tễ của ca bệnh và những người liên quan; Phối hợp với Cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Tổ chức phun khử trùng những nơi bệnh nhân đã nằm điều trị và đã đi qua (khoa Khám bệnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, thang máy…) cũng như toàn bộ viện. Viện đã đề nghị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc việc cách ly.

Đến trưa ngày 4-4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông kết quả xét nghiệm cho 45 người là F1 của viện âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Viện tuân thủ quy định của Bộ Y tế trong việc đón tiếp, phân loại bệnh nhân.

Chia sẻ thêm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại viện, TS Bạch Quốc Khánh cho hay, trước đó, viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nên hoàn toàn chủ động khi tiếp nhận bệnh nhân nói trên.

Viện đã quán triệt nhân viên y tế sử dụng trang thiết bị bảo hộ theo quy định; nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách ra vào viện đeo khẩu trang; bố trí dung dịch rửa tay nhanh ở các vị trí; lên phương án cách ly, phân luồng trong trường hợp có bệnh nhân hoặc người đến viện có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19…

"Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người hiến máu là hai đối tượng độc lập, đã được viện triển khai phân luồng lối đi riêng biệt ngay từ khi vào viện. Toàn bộ việc khám, điều trị cho bệnh nhân nói trên và các bệnh nhân khác được thực hiện ở tòa nhà riêng biệt, độc lập với tòa nhà Trung tâm Máu quốc gia, nên giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm cho người đến hiến máu tại viện và nhân viên của Trung tâm Máu quốc gia. Nhân viên tham gia vào công tác khám, điều trị và nhân viên tiếp nhận máu cũng là hai nhóm tách biệt", BS Khánh nói.

Viện cũng đã triển khai trang bị và sản xuất mặt nạ che giọt bắn cho các đơn vị, đặc biệt là ở các khoa lâm sàng và nhân viên tham gia tiếp nhận máu. Viện sẽ tiếp tục sản xuất và trang bị mặt nạ che giọt bắn cho cả những người đến tham gia hiến máu.

Viện cũng đã báo cáo Bộ Y tế cho phép trong thời gian cách ly hoàn toàn khoa Ghép tế bào gốc, hoạt động điều trị tại khoa vẫn diễn ra bình thường do các nhân viên của khoa thực hiện. Đồng thời, mọi hoạt động chuyên môn tại các đơn vị khác của viện được hoạt động bình thường vì viện là tuyến cuối về chẩn đoán và điều trị bệnh máu, đồng thời phải bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố.

22 nhân viên y tế Bệnh viện Việt Pháp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Đại diện Bệnh viện Việt Pháp cũng cho biết, ngày 3-4, sau khi Bộ Y tế công bố về ca mắc Covid-19 thứ 237 là người Thụy Điển, bệnh viện đã lập danh sách và cách ly các nhân viên y tế, điều dưỡng và hành chính khoa Cấp cứu của bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân này.

Đến sáng nay 4-4, 22 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân người Thụy Điển mắc Covid-19 (BN 237) đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, bệnh viện cũng cho biết, những nhân viên này đều được cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Việt Pháp, tất cả bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên làm việc ở vị trí tiếp nhận bệnh nhân luôn mang khẩu trang y tế, găng tay, kính bảo hộ khi tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân. Những nhân viên làm việc tại khu vực sàng lọc cũng thực hiện mang đồ bảo hộ cá nhân theo đúng quy chuẩn.

Hiện, bệnh viện cũng lập danh sách những người tiếp xúc gián tiếp để theo dõi tình hình sức khỏe theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

15 nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng có kết quả âm tính

BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, đến sáng 4-4, bước đầu 15 nhân viên y tế tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 thứ 237 (BN 237) đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Từ ngày 28-3, 100% nhân viên y tế của bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đội mũ che mặt.

Hiện tại, bệnh viện đã chuyển hoạt động của khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó phong tỏa nơi này, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

THIÊN LAM