Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt niềm tin hoàn toàn vào đội ngũ cán bộ y tế

Thứ Sáu, 03/04/2020, 18:20:51

NDĐT - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm tự hào về đội ngũ cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặt niềm tin hoàn toàn vào đội ngũ cán bộ y tế đã nỗ lực điều trị khỏi cho các ca bệnh mắc Covid-19 và chưa để xảy ra trường hợp bệnh nhân tử vong.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt niềm tin hoàn toàn vào đội ngũ cán bộ y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19.

Sáng 3-4, sau cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo đã tham gia hội chẩn và chỉ đạo công tác điều trị và chống dịch với các bệnh viện điều trị Covid-19 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19.

Cuộc hội chẩn có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo và chuyên gia và các bác sĩ điều trị tại BV Bạch Mai, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; BV Trung ương Huế; BV Chợ Rẫy; BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh; BV Đà Nẵng….

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại buổi hội chẩn, PGS,TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho biết, đến thời điểm này cả nước ghi nhận 233 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 85 bệnh nhân đã ra viện/khỏi bệnh. 148 bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại 21 cơ sở y tế, có cả bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định. 37 trường hợp xét nghiệm âm tính từ một lần trở lên (trong đó có 16 ca âm tính từ hai lần trở lên). Hiện có hai bệnh nhân nặng đang được các giáo sư đầu ngành và các bác sĩ theo dõi và quan tâm cứu chữa đặc biệt.

Các thành viên đã hội chẩn hai bệnh nhân rất nặng phải thở máy được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở là BN số 20, 60 tuổi và BN 161, 88 tuổi từ BV Bạch Mai chuyển sang. Các chuyên gia của Tổ hội chẩn đã đánh giá tình trạng tổn thương phổi của hai bệnh nhân, tình trạng xuất huyết não của BN 181, các chỉ số sinh tồn khác, đồng thời thống nhất trong hướng chẩn đoán, điều trị, sử dụng thuốc và xét nghiệm trong những ngày tiếp theo.

Bệnh viện Bạch Mai cũng cử một kíp bác sĩ, điều dưỡng sang hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo các chuyên gia, đây là những bệnh nhân nặng cần theo dõi sát, làm các kỹ thuật lâm sàng, và cận lâm sàng cẩn thận cũng như việc ghi chép tỉ mỉ để làm dữ liệu, tổng kết, báo cáo về sau. Trước đó, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có ba ca rất nặng đã được điều trị qua giai đoạn nguy kịch và có những tiến triển tốt.

Sau khi lắng nghe ý kiến của tổ hội chẩn và ý kiến đề xuất của các bệnh viện tại các điểm cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm tự hào đội ngũ cán bộ y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cho biết đặt niềm tin hoàn toàn vào đội ngũ cán bộ y tế. "Việc điều trị bệnh nhân khỏi và hạn chế tối đa cố gắng không để bệnh nhân tử vong không chỉ là niềm mong mỏi của các cán bộ y tế mà của toàn dân. Đây là điều có ý nghĩa rất quan trọng, củng cố niềm tin của cả đất nước", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cảm ơn GS, TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cùng đội ngũ các giáo sư giỏi đã nỗ lực hết mình để đến hiện tại Việt Nam chưa có bệnh nhân nào tử vong. Tất cả những bệnh nhân Covid-19 nặng hiện nay đang được các chuyên gia giỏi nhất của Việt Nam tham gia cứu chữa.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bác sĩ giỏi của Việt Nam, trong đó có nhiều bác sĩ được các đồng nghiệp quốc tế biết đến không ngừng hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị để hạn chế bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng.

Theo Phó Thủ tướng, với tinh thần không thụ động, không chờ các hướng dẫn hay thuốc từ nước ngoài, các cán bộ y tế trong nước cần chủ động tìm tòi và thử nghiệm các loại thuốc điều trị cho người bệnh. Những gì tốt cho người bệnh, các bác sĩ mạnh dạn thực hiện, nhưng cũng phải được sự đồng ý của người bệnh, nếu thành công thì nhân rộng ra các bệnh viện thực hiện.

Phó Thủ tướng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo và phối hợp BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2, BV Bạch Mai tập huấn cho các cán bộ y tế tuyến dưới. Những buổi hội chẩn qua truyền hình mời thêm các bệnh viện khác tham dự để các cán bộ y tế có thêm kiến thức trong chẩn đoán và điều trị người bệnh không chỉ những ca bệnh nặng mà còn cả những ca vừa và nhẹ. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho biết, các bệnh viện của Hà Nội cần cử cán bộ sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ươnghọc tập để khi có ca bệnh chuyển luôn chủ động trong tiếp nhận và điều trị người bệnh Covid-19.

THIÊN LAM