92 mẫu xét nghiệm người từ Bệnh viện Bạch Mai về Bắc Kạn và Đà Nẵng có kết quả âm tính

Thứ Sáu, 03/04/2020, 14:59:55

NDĐT - Ngày 3-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn cho biết, có 74/126 mẫu xét nghiệm đối với người đi khám bệnh, học tập tại Bệnh viện Bạch Mai về Bắc Kạn đã cho kết quả âm tính với Covid-19. Cùng ngày, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng cho biết, 18 người địa phương trở về từ Bệnh viện Bạch Mai đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

92 mẫu xét nghiệm người từ Bệnh viện Bạch Mai về Bắc Kạn và Đà Nẵng có kết quả âm tính

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn lấy mẫu xét nghiệm người về từ Bệnh viện Bạch Mai tại TP Bắc Kạn. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn)

Tính đến sáng 2-4, Bắc Kạn đã tiến hành lấy 175 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, hiện đã có 123 mẫu có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, có 126 mẫu của người đi khám bệnh, học tập tại Bệnh viện Bạch Mai trở về đã có 74 mẫu âm tính.

Đến ngày 2-4, Bắc Kạn có 28 người hoàn thành thời gian cách ly tại nhà và nơi lưu trú. Tỉnh tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe 164 người, gồm: 33 người cách ly tập trung tại Trung đoàn 750 (TP Bắc Kạn); 143 người ở các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm, TP Bắc Kạn; 14 người tại Trung tâm Y tế các huyện Ba Bể, Bạch Thông, Na Rì và Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đến nay, Bắc Kạn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người dân ở Bắc Kạn lo lắng thông tin về trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 số 231, hiện đang cách ly tập trung tại tỉnh Hà Nam, có hộ khẩu thường trú tại Bắc Kạn. Về vấn đề này, Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, bệnh nhân nữ H.T.B có địa chỉ tại thôn Hát Luông, xã Kim Lư, huyện Na Rì. Bà B là lao động hợp đồng tại Công ty TNHH Trường Sinh (Hà Nội), được Bộ Y tế xác nhận dương tính với Covid-19. Bà B có về TP Bắc Kạn trước đó, nhưng từ ngày 18 đến 26-2, sau đó trở về công ty làm việc, từ đó đến nay chưa quay lại Bắc Kạn. Nghĩa là thời gian tiếp xúc cộng đồng của bà B tại Bắc Kạn đã quá 40 ngày, ít có khả năng lây mầm bệnh, những người trong gia đình, người tiếp xúc với bà B hiện tại đều khỏe mạnh.

Tỉnh Bắc Kạn đang khẩn trương rà soát, giám sát dịch tễ và chủ động lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra những trường hợp tiếp xúc gần với bà B; khuyến cáo người dân không nên hoang mang lo lắng, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn.

* Ngày 3-4, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đã xác định 18 người địa phương trở về từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và ngành y tế thành phố đã tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp này. Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch, thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, sàng lọc kỹ lưỡng và có biện pháp y tế kịp thời. Hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan quán bar Buddha ở TP Hồ Chí Minh và những người có liên quan lễ hội hồi giáo Sri Betaling (Kuala Lumpur, Malaysia).

Từ 13 giờ 30 trưa 2-4 đến 8 giờ sáng 3-4, trên địa bàn TP Đà Nẵng ghi nhận bốn trường hợp người Việt Nam nghi ngờ nhiễm Covid-19. Đồng thời, cho xuất viện một trường hợp người Việt Nam nghi ngờ nhiễm Covid-19. Hiện, TP Đà Nẵng đang cách ly, theo dõi 94 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19; có ba người mắc Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm Covid-19.

TUẤN SƠN; ANH ĐÀO