Cuộc sống "đặc biệt" của những chiến sĩ áo trắng trong Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Tư, 01/04/2020, 07:53:27

NDĐT - Thay người nhà làm thêm công việc chăm sóc người bệnh, những bữa cơm ăn vội, những giấc ngủ vội bên bàn làm việc... là những hình ảnh xúc động của các chiến sĩ áo trắng bên trong Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày vừa qua.

Cuộc sống

Các y, bác sĩ trong khu cách ly Bạch Mai vừa làm nhiệm vụ thăm khám, điều trị, vừa thay người nhà chăm sóc cho gần 1.000 bệnh nhân nặng không thể chuyển tuyến.

Trở về từ cửa tử và như được sinh ra lần thứ 2, cô bé Huyền M không giấu được niềm vui, cảm xúc khi được thổi nến sinh nhật tuổi thứ 18 ngay trên giường bệnh tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.


PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày 29-2, Huyền M được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán viêm cơ tim/biến chứng sốc tim/suy đa tạng với nguy cơ tử vong rất cao. Sau quá trình hồi sức tích cực bằng các kỹ thuật tiên tiến nhất, trong đó chủ đạo là kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo), phối hợp nhiều biện pháp khác, bệnh nhân đã thoát sốc, các tạng đang hồi phục. Bệnh nhân đã tiểu được trở lại, chức năng thận dần hồi phục, hy vọng một vài tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.


GS, TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: “Mặc dù bị phong tỏa, cách ly, các nhân viên y tế của bệnh viện vừa chiến đấu với dịch bệnh, vừa phải chăm sóc điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân nặng không thể chuyển tuyến nhưng họ không hề nao núng, vẫn bền tâm, vững chí để quyết chiến quyết thắng đại dịch Covid-19”.

Các bác sĩ thay người nhà làm thêm nhiệm vụ chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho người bệnh.

Hỗ trợ bệnh nhân từng bước tập vận động.

Nhiều bữa chợp mắt ngủ gục trên bàn làm việc.

Một cán bộ y tế tranh thủ chợp mắt.

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, người chợp mắt, người ăn vội bữa cơm.

Các chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu không hề nao núng.

Sáng 1-4, các bác sĩ ngồi đón tiếp bệnh nhân chạy thận từ ngoài cổng.

Bệnh nhân tuân thủ đứng cách xa nhau 2m.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận Nhân tạo cùng các đồng nghiệp ra tận cổng đón bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Các chiến sĩ áo trắng đón bệnh nhân từ cổng đưa vào khoa Cấp cứu.

Giờ tập luyện thể thao của các thầy thuốc trong khu cách ly Bạch Mai.

LAM NGỌC - ẢNH: ĐẶNG TÚ