Thử nghiệm thuốc chống SARS-CoV-2 tại Nga

Thứ Ba, 31/03/2020, 06:30:28

NDĐT – Ngày 30-3, các công ty dược phẩm Mỹ và Pháp đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc chống virus corona chủng mới tại Liên bang Nga và một số quốc gia khác, sau khi đã tiến hành thử nghiệm thuốc này tại Mỹ từ ngày 16-3 vừa qua.

Thử nghiệm thuốc chống SARS-CoV-2 tại Nga

Nguồn tin cho biết, trong tuần qua, các thử nghiệm lâm sàng với Kevzara – một loại thuốc ức chế miễn dịch, đã được nhà sản xuất dược phẩm Regeneron (Mỹ) phối hợp hãng dược phẩm khổng lồ Sanofi của Pháp, tiến hành giai đoạn 2 và 3, trên chính các bệnh nhân tình nguyện tại Mỹ.

Sau gần hai tuần, hai “ông lớn” của ngành dược phẩm này tiếp tục mở rộng các thử nghiệm lâm sàng tại các quốc gia khác gồm Nga, Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Canada.

Kevzara là nhãn hiệu dành cho rilumab, kháng thể ngăn chặn khả năng của một số loại virus trong việc phá vỡ các tế bào miễn dịch của con người, được phát triển từ năm 2017. Cụ thể, Kevzara ức chế thụ thể miễn dịch, vốn đóng vai trò chủ chốt trong bệnh viêm phổi, triệu chứng mà các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng phải chịu đựng. Kevzara ban đầu được phát triển để chống viêm khớp dạng thấp.

Trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng tại Nga, các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm với 300 bệnh nhân dương tính với virus corona, từ đó đánh giá về hiệu quả của Kevzara trong điều trị Covid-19. Trước đó, tại Mỹ, khoảng 400 bệnh nhân đã tham gia vào các hoạt động thử nghiệm, nghiên cứu loại thuốc này. Các nhà khoa học bước đầu đã rút ra các đánh giá cụ thể về hiệu quả của Kevzara đối với tình trạng sốt và phải thở máy với các cấp độ khác nhau ở các bệnh nhân. Trong khi đó, theo số liệu thống kê, đến trưa 30-3 (giờ Moscow), số người bị nhiễm virus corona chủng mới ở Nga đã tăng 302 người trong 24 giờ qua và hiện Nga có 1.836 người nhiễm, trong đó tại Moscow có 1.226 người. Các trường hợp nhiễm bệnh hiện được ghi nhận tại 71 vùng trên toàn LB Nga.

QUẾ ANH

TheoTASS