Kiểm tra chặt chẽ quy trình hoạt động tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 30/03/2020, 20:23:28

NDĐT - Chiều tối 30-3, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố tổ chức họp giao ban trực tuyến về việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dự và phát biểu chỉ đạo.

Kiểm tra chặt chẽ quy trình hoạt động tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hôm nay, thành phố có bốn trường hợp nghi ngờ, trong đó có hai trường hợp âm tính, hai trường hợp đang đợi kết quả. Số người cách ly tập trung trong ngày là 9.632. Số người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày là 1.736.

Đối với các ổ dịch có nguy cơ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cụ thể như quán bar Buddha, hiện cơ quan chức năng đã điều tra dịch tễ mở rộng trên toàn địa bàn thành phố, tiếp cận được 222 người có mặt trực tiếp tại quán bar để cách ly và xét nghiệm, lấy mẫu 196 trường hợp, trong đó 166 trường hợp âm tính, 11 trường hợp dương tính và 19 trường hợp đợi kết quả xét nghiệm. Từ các trường hợp dương tính đã xác định thêm 2.953 người tiếp xúc hoặc có liên quan để tổ chức cách ly và xét nghiệm, phát hiện thêm bốn trường hợp dương tính là bệnh nhân số 151 (F2), 152 (F2) và hai bệnh nhân đang chờ công bố; có 505 xét nghiệm âm tính và 2.435 mẫu đang chờ kết quả; vẫn tiếp tục mở rộng việc điều tra dịch tễ.

Riêng về nhóm người Hồi giáo ở quận 8, cơ quan chức năng đã lấy 306 mẫu xét nghiệm bao gồm những người tiếp xúc gần và những người cùng đi lễ tại Thánh đường trong vùng, tất cả cho kết quả âm tính. Có 176 người được cách ly tập trung tại Khu cách ly Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, 122 người cách ly tại nhà. Từ ngày 15-3, đến nay không phát hiện thêm ca bệnh mới.

Đối với nhóm tham dự lễ tang ở Bình Chánh, thành phố đã lấy 179 mẫu xét nghiệm, trong đó 86 mẫu âm tính (gồm những người tiếp xúc gần trong gia đình, 56 nhân viên y tế Bệnh viện Bình Chánh đến viếng đám tang nhà bệnh nhân, tám nhân viên y tế Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bình Dân), còn 93 mẫu chờ kết quả (gồm những khách dự đám tang). Hiện tại những người tiếp xúc gần đang được cách ly tập trung. Từ ngày 23-3 đến nay không phát hiện ca bệnh mới.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị dừng ngay cuộc họp không cần thiết, tập trung phòng chống dịch; tăng cường sử dụng các dịch vụ trực tuyến công, không tiếp nhận hình thức nhận hồ sơ trực tiếp đối với những thủ tục hồ sơ đã bảo đảm cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm hạn chế việc tập trung đông người, góp phần phòng, chống dịch bệnh. Các quận, huyện chưa có ca nhiễm không được phép lơ là, luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Thành phố sẽ tăng cường xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang, xử lý nghiêm các hoạt động gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, tạo tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, thành phố không có chủ trương, không có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành những nội dung theo công văn 2285. Hiện UBND thành phố đã phê bình nghiêm khắc Sở Tài nguyên và Môi trường, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với những người có liên quan và sẽ công khai kết quả kỷ luật trên báo chí trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị, các ngành chức năng có liên quan nên xem xét các giải pháp hỗ trợ nơi ở cho người cơ nhỡ, hỗ trợ những người sinh sống bằng nghề bán vé số trong thời gian hoạt động sổ xố tạm ngừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các quận, huyện có người già sống neo đơn cần tổ chức lực lượng xung kích để hỗ trợ đối tượng này mua nhu yếu phẩm.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các doanh nghiệp được phép hoạt động sản xuất không để cơ sở mình trở thành nơi phát và lây nhiễm, đây là trách nhiệm của các đơn vị đối với đồng bào thành phố.

Rút kinh nghiệm từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đồng chí yêu cầu Sở Y tế thành phố kiểm tra chặt chẽ quy trình hoạt động, các đối tượng hợp đồng tại các bệnh viện thành phố, không để bệnh viện là nơi lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sẽ còn kéo dài, ngành y tế phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế, không để nhân viên y tế quá sức.

Đồng chí cũng đề nghị ngành y tế phối hợp với ngành công an rà soát các trại giam bảo đảm không có lây nhiễm, đồng thời đề nghị lực lượng báo chí phải tự bảo vệ, không để mắc dịch bệnh Covid-19, gây mất sức chiến đấu trên mặt trận này.

MẠNH HẢO