Bắc Kạn khẩn trương tìm kiếm người từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Chủ Nhật, 29/03/2020, 18:14:53

NDĐT - Những ngày này, tỉnh Bắc Kạn đang huy động lực lượng tập trung tìm kiếm những người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng từ ngày 10 đến 25-3. Toàn bộ những người này sẽ được lấy mẫu để xác định có nhiễm Covid-19 hay không.

Bắc Kạn khẩn trương tìm kiếm người từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Khám sàng lọc, phân luồng bệnh nhân tại Trung tâm y tế TP Bắc Kạn. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Theo điều tra xác minh, tính đến sáng 28-3, tỉnh Bắc Kạn đã xác định có 56 người đã đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai trong ngày gần đây (từ ngày 12 đến 26-3). Tại Bệnh viện đa khoa chuyển tuyến từ ngày 1 đến 26-3 là 29 người bệnh, trong đó có bảy người trong vòng 14 ngày. Đây là số liệu chính xác thông qua cung cấp của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trên mà rất nhiều người dân ở Bắc Kạn thường xuyên đến khám, thăm người thân, số người đi khám không qua thanh toán Bảo hiểm xã hội không ít, do vậy việc nắm chính xác số người này đang rất khó khăn.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn Nguyễn Tiến Tôn cho biết, đối với 56 người đã xác minh được, ngành y tế đã chỉ đạo lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, hướng dẫn, triển khai cách ly, kể cả người thân, những người tiếp xúc gần. Trong ngày 29-3, ngành y tế và các địa phương huy động cán bộ, nhất là đội ngũ y tế dự phòng, nhân viên y tế thôn, bản khẩn trương rà soát, thống kê chi tiết những người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai. Trên cơ sở số liệu vào cuối ngày, sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm khoanh vùng, phát hiện, xử lý kịp thời nếu có trường hợp dương tính.

Để bảo đảm rà soát không sót lọt, tỉnh Bắc Kạn yêu cầu người dân khai báo trung thực việc đi, đến, về từ Bệnh viện Bạch Mai thông qua ứng dụng khai báo y tế sức khỏe toàn dân, số điện thoại đã được cung cấp, thông qua đội ngũ y tế thôn, bản. Đến chiều 29-3, tổng cộng đã xác minh được 80 bệnh nhân điều trị ngoại trú ở Bệnh viện Bạch Mai đã trở về địa phương, trong đó một số người đã đi nơi khác. Số bệnh nhân điều trị nội trú là 17 người; số sinh viên là bác sĩ đang học tập tại Bệnh viện Bạch Mai năm người; số người nhà bệnh nhân điều trị ngoại trú đã về tỉnh 256 người, trong đó, số người đưa đón, chăm sóc bệnh nhân là 52 người.

UBND tỉnh chỉ đạo, người đã đi khám và điều trị, ngành y tế triển khai ngay việc lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát, cách ly y tế phù hợp với từng trường hợp và người nhà, người có tiếp xúc gần theo quy định. Trường hợp phát hiện người có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở… phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám, điều trị, cách ly y tế.

Bên cạnh các trường hợp đi đến, về từ Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại, Bắc Kạn có 86 trường hợp giám sát, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế, tại nhà, nơi cư trú; cách ly tập trung ở Trung đoàn 750 và các huyện Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm, TP Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. Từ ngày 8 đến 24-3, số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến Bắc Kạn là 15 trường hợp; số người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước, trở về Bắc Kạn là 51 trường hợp đều được giám sát chặt chẽ.

Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo triển khai nghiêm ngặt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm phòng, chống Covid-19; tiếp tục cho toàn bộ các trường học nghỉ đến 12-4. Đến nay, Bắc Kạn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.

TUẤN SƠN