Nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai rất lớn

Chủ Nhật, 29/03/2020, 14:37:47

NDĐT – Tính đến nay, với 16 ca nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đang tiềm ẩn nguy cơ là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất, có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai rất lớn

Chủ tich UBND thành phố Hà Nội tại cuộc họp.

Tại cuộc họp trực tuyến với năm thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29-3 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố cho biết, ngày 19-3 khi nhận được thông tin có hai điều dưỡng tại Bệnh viện Nhiệt đới của BV Bạch Mai dương tính với Covid-19, thành phố đã khẩn trương phối hợp bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần với hai trường hợp này.

Sau đó, thành phố đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả con của bệnh nhân 86 cũng dương tính với Covid-19. Các trường hợp F1, F1 được tổ chức đi cách ly, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Cho đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính.

Trước diễn biến đó, tối 19-3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã trao đổi trực tiếp với đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và trực tiếp đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, kiến nghị xem xét có thể đóng và phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải đến nhận và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện này. "Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận, Bộ Y tế chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Trong hai ngày qua, thành phố đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm trong hai ngày; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chiều 28-3, Hà Nội đã rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận lưu trú khu vực chung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. Thành phố đang lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, thành phố sẽ có chế độ hỗ trợ.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố cho đến nay tiềm ẩn nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5.000-7.000 người khám chữa bệnh.

Nhưng đáng lo ngại nhất là sau ngày 20-3, Bệnh viện đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh, thành phố; có thể gây ra lây nhiễm ra ngoài. Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân dương tính với Covid -19 số 86 phát thuốc từ ngày 9 đến 14-3 là rất lớn.

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 lao động nữ, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ phận nấu ăn cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân và cho khoảng năm nghìn, sáu nghìn nhân viên trong bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2.

Ngoài ra bệnh viện có khoảng hai nghìn đến ba nghìn học sinh, sinh viên thực tập của Hà Nội và các tỉnh, thành phố ăn uống và học tập tại đây, đã được bệnh viện cho về nhà từ ngày 20-3.

Thời gian qua, khu vực nhà ăn cho cả người ngoài vào ăn. Từ ngày 15 đến 25-3 đều có 600-700 người/ngày. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người ăn. Bệnh nhân số 170 dương tính với Covid-19 vào đây ăn năm lần và bị nhiễm với mức độ như thế số người lây nhiễm còn nhiều hơn.

Tối 28-3, Hà Nội đã đưa 613 trường hợp là người nhà của Bệnh viện Bạch Mai lên Trường Đại học FPT tổ chức cách ly an toàn; xác minh toàn bộ và có quyết định cách ly 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh tại đây từ ngày 15 đến ngày 25-3.

Thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh để xác định nơi cư trú của hơn 90 nhân viên của công ty. Cho đến nay chỉ có ba trường hợp về quê, các trường hợp còn lại cơ bản ở trong bệnh viện”.

Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch như chống giặc” bởi giai đoạn này rất quan trọng, quyết định thành công hay thất bại. Thành phố mong muốn tiếp tục được sự quan tâm của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, giúp Hà Nội được cung cấp 15 nghìn đến 20 nghìn bộ test nhanh, để triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu tại bệnh viện Bạch Mai.

Thành phố cũng mong được hỗ trợ kit xét nghiệm Covid -19 theo cách thức PCR; bổ sung nguồn cung trang thiết bị Y tế; máy thở… “Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm Covid-19, vì vậy lãnh đạo thành phố đề xuất Thủ tướng cho phép Hà Nội công bố các trường hợp dương tính Covid-19 để Chủ tịch UBND phường sớm ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, để giảm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”.

VIỆT ANH