Ba bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng xuất viện

Thứ Sáu, 27/03/2020, 10:51:21

NDĐT - Sau thời gian nỗ lực rất lớn của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, ba bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đã được điều trị thành công và được xuất viện vào lúc 11 giờ sáng nay, ngày 27-3.

Ba bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng xuất viện

Bệnh viện Đà Nẵng trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, điều trị bệnh Covid-19 cho bệnh nhân N.T.T.N.

Các bệnh nhân này đã được trao giấy ra viện, giấy chứng nhận họ đã thực hiện cách ly đầy đủ, điều trị cho kết quả âm tính và đủ tiêu chuẩn xuất viện theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Theo đó, hai bệnh nhân đầu tiên là J. và C. (bệnh nhân thứ 22, 23, quốc tịch Anh), đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào ngày 2-3. Đến ngày 8-3, ngành y tế Đà Nẵng xác định 2 du khách này mắc Covid-19, sau đó được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 11-3, Đà Nẵng ghi nhận thêm bệnh nhân thứ 3 (N.T.T.N. 29 tuổi, trú quận Hải Châu,TP Đà Nẵng), là nhân viên bán hàng tại siêu thị điện máy, từng tiếp xúc với hai du khách trên, khi họ vào cửa hàng mua sim điện thoại.

Đối với hai du khách người Anh, ngày 13-3, ngành y tế TP Đà Nẵng công bố kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất đối với hai bệnh nhân này. Tiếp đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thêm ba lần liên tiếp vào các ngày 19, 23, 25-3. Kết quả ba lần này đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Đối với bệnh nhân N., sau khi nhập viện điều trị do nhiễm SARS-CoV-2, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Trong các ngày 20, 23 và 25-3, CDC TP Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 liên tiếp ba lần và kết quả đều âm tính với chủng virus này. Hiện tại N. không sốt, không ho, không khó thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Ba bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng được điều trị khỏi bệnh, ra viện sáng ngày 27-3.

Theo TS, BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, sau 14 ngày cách ly và điều trị thì cả ba người này đều đã có ba lần xét nghiệm cho kết quả âm tính. Việc điều trị của Bệnh viện Đà Nẵng cho các bệnh nhân Covid-19 này tuân thủ tuyệt đối các quy trình, phác đồ của Bộ Y tế; chủ yếu điều trị nâng đỡ thể trạng cho họ, giúp bệnh nhân trong quá trình tự tạo kháng thể kháng lại virus gây bệnh, phục hồi mọi vấn đề liên quan đến miễn dịch. Bệnh viện phải đảm bảo khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

Các bệnh nhân gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã tận tâm chăm sóc, chữa trị cho họ khỏi bệnh. Đặc biệt cảm ơn chính quyền TP Đà Nẵng đã hỗ trợ về mọi mặt đối với du khách người nước ngoài khi bị mắc bệnh Covid-19 và được chăm sóc điều trị tại Việt Nam.

Hiện tại, TP Đà Nẵng ghi nhận sáu ca mắc Covid-19 trong đó có ba ca bệnh nói trên. Ngoài ra, ba ca khác gồm một người nước ngoài, hai người Việt nhập cảnh về nước đều được cách ly tập trung ngay sau khi xuống sân bay đến khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19, ngành chức năng Đà Nẵng đã chuyển tất cả vào điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng ở khu riêng biệt được bố trí tại khoa Y học nhiệt đới. Hiện ba bệnh nhân này đang được bệnh viện tiếp tục điều trị và theo dõi chặt chẽ.

ANH ĐÀO