Hà Nội họp khẩn về ca mắc Covid-19 đầu tiên

Thứ Bảy, 07/03/2020, 00:09:35

NDĐT- Tối 6-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội đã họp khẩn, thông tin về một trường hợp mới được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trên địa bàn thành phố.

Hà Nội họp khẩn về ca mắc Covid-19 đầu tiên

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp khẩn tối 6-3 (Ảnh: Thành Nguyễn).

Dự cuộc họp có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội; Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và lãnh đạo các ban, sở, ngành của Thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở Y tế, vào hồi 17 giờ ngày 6-3, qua công tác giám sát, Sở ghi nhận một trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) có kết quả xét nghiệm ban đầu của bệnh viện dương tính với Covid-19. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra.

Bệnh nhân là N.H.N, nữ, 26 tuổi, trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 29-2 và nhập viện điều trị vào chiều tối 5-3. Trước đó, ngày 15-2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), đến ngày 18-2 thì sang Milan, Italy du lịch. Đến ngày 20-2, bệnh nhân quay trở lại London, ngày 25-2 sang Paris (Pháp) du lịch một ngày và có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19) và ngày 26-2 thì quay trở về London. Ngày 29-2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám, đến ngày 1-3, bệnh nhân xuất hiện đau mỏi người, không rõ sốt và trong ngày 1-3, bệnh nhân đã đáp chuyến bay số hiệu VN0054 của Hãng hàng không Vietnam Airlines trở về nước.

Từ khi trở về nước, bệnh nhân đã chủ động cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình và không ra khỏi nhà. Trong ngày 2-3, bệnh nhân có sốt nhẹ. Ngày 5-3, bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình được chẩn đoán viêm phổi. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung (ngày 5-3) và đã được bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19, kết quả dương tính.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi xác định bệnh nhân N dương tính với Covid-19 ngay trong chiều 6-3, các ngành chức năng liên quan đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để khoanh vùng, cách ly những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Thứ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng và thành phố phối hợp rà soát chặt chẽ những người trong gia đình bệnh nhân, coi những người tiếp xúc gần cũng như là bệnh nhân để thực hiện các biện pháp xử trí phù hợp, đồng thời cách ly toàn bộ khu phố nơi bệnh nhân N ở. Đối với toàn bộ phi hành đoàn của chuyến bay VN0054 và những cán bộ sân bay đã tiếp xúc với bệnh nhân cũng sẽ thực hiện cách ly ngay. Ước tính, có gần 5.000 người phải cách ly.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố nhận được thông tin về ca bệnh vào hồi 18 giờ chiều 6-3 và đến 21 giờ 30 phút thì được thông báo bệnh nhân N có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, thành phố đã lập tức triển khai các biện pháp phòng dịch cần thiết như Sở Y tế đã báo cáo.

Thành phố sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; đồng thời đề xuất với Bộ Y tế làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người cùng trên chuyến bay với bệnh nhân để tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe. Thành phố giao Sở Y tế xác định tất cả hành khách trên chuyến bay, phối hợp với Hãng hàng không Vietnam Airlines cách ly tiếp viên...

Mặt khác, tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe; tuyên truyền cho người dân tại khu vực chung quanh nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời không hoang mang.

"Thành phố đã giao Sở Y tế rà soát và chốt chặn, cách ly toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân N sinh sống và các cá nhân sống từ số nhà 25 đến 129 phố Trúc Bạch, đồng thời tiếp tục xác định những người tiếp xúc với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân N để đưa vào cơ sở cách ly", đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết. Hiện, Việt Nam đã thông tin về ca bệnh này cho các nước và các tổ chức quốc tế liên quan.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Thành phố công khai, minh bạch mọi thông tin về ca bệnh này và mong người dân bình tĩnh, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham dự buổi họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tiếp tục cập nhật chính xác thông tin dịch tễ của bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nắm chắc danh sách hành khách, tổ bay, những người tiếp xúc với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân, hành trình khai thác của chiếc máy bay đã chở bệnh nhân… Dù bệnh nhân tự đánh giá mình có khả năng mắc bệnh và đã chủ động ít tiếp xúc, nhưng đã không thực hiện khai báo y tế. Chính vì vậy, cần phải vẽ sơ đồ dịch tễ chi tiết của trường hợp này.

Trong kế hoạch ứng phó với dịch bệnh của thành phố đã có phương án cách ly cả khu vực. Trước mắt, 22 hộ dân và 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch sẽ được cách ly và thành phố phải bảo đảm cuộc sống của người dân ở khu vực này, theo dõi chặt tình hình sức khỏe của người dân... Về việc có tiếp tục cho học sinh trung học phổ thông đi học trở lại từ ngày 9-3 hay không, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, Thành phố sẽ họp bàn về việc này, tinh thần là phải bảo đảm an toàn thì mới để học sinh đến trường.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phân công tổ thường trực để thực hiện chế độ thông tin, báo cáo trên cơ sở phối hợp liên ngành. Các cấp, ngành, địa phương trên toàn thành phố cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, chuẩn bị tinh thần ứng phó với dịch ở mức cao nhất, không bị động.

* Công bố ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

VIỆT ANH, ẢNH: THÀNH NGUYỄN