Tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 28/02/2020, 01:50:07
Trong hai ngày 27-2 tại Hà Nội, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh cho hơn 150 học viên là lãnh đạo các khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, khám bệnh, truyền nhiễm và hồi sức tích cực của các bệnh viện.

Đây cũng là những cán bộ nòng cốt trong hướng dẫn, phòng ngừa kiểm soát lây nhiễm tại đơn vị sau khi được tập huấn. Tham gia tập huấn, học viên được các chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn hướng dẫn tại chỗ sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, cách đeo khẩu trang y tế, khẩu trang N95; vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường, vệ sinh phương tiện vận chuyển, xử lý dụng cụ, đồ vải… Học viên còn được hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho người nhà và khách thăm; cách lấy, bảo quản, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm; phòng ngừa lây nhiễm trong xét nghiệm Covid-19. Đợt tập huấn diễn ra đến ngày 28-2.

* Chiều 27-2, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có văn bản cung cấp thông tin về các trường hợp nhập cảnh đến từ Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Đà Nẵng được phản ánh trên báo chí và mạng xã hội đồng thời khẳng định, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng về việc kiểm soát các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, không có chuyện buông lỏng, không cách ly người trở về từ vùng dịch Covid-19 như một số báo chí và mạng xã hội thông tin. Ngành y tế TP Đà Nẵng bố trí 1 xe cấp cứu chuyên dụng cùng hai nhân viên túc trực 24 giờ trong ngày, sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận các công dân khi có dấu hiệu về sức khỏe để chuyển xuống các cơ sở y tế.

Hiện tại, TP Đà Nẵng đang cách ly, theo dõi 22 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; giám sát tại cộng đồng 27 trường hợp. Hiện tại sức khỏe các trường hợp trên đều tạm ổn, đang được theo dõi chặt chẽ. Trong đó, một nam thanh niên quê Hải Dương trở về từ Hàn Quốc trưa 24-2 bị sốt hiện đang cách ly tại Bệnh viện Phổi có mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả âm tính với Covid-19.

* Ngày 27-2, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã đưa vào giám sát mới 43 trường hợp liên quan đến dịch Covid-19, trong đó có năm ca bệnh nghi ngờ đã được lấy mẫu gửi xét nghiệm và cách ly kịp thời tại các trung tâm y tế: huyện Hoa Lư, Yên Mô và thành phố Tam Điệp. Trước tình hình dịch có nhiều diễn biến phức tạp, ngành y tế Ninh Bình yêu cầu các tuyến y tế cơ sở tăng cường hoạt động y tế dự phòng và điều trị theo đúng sự chỉ đạo của Bộ Y tế; chú trọng biện pháp quản lý, cách ly, giám sát các đối tượng người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh.

* Ngày 27-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tràng Định (Lạng Sơn) cho biết, Trung tâm Y tế huyện đang cách ly, lấy các mẫu xét nghiệm và theo dõi đặc biệt đối với trường hợp em Lương Hoàng T. trú tại thôn Làng Nghiều, xã Đại Đồng là du học sinh trở về từ thành phố Tê-gu (Hàn Quốc), ngày 26-2 có dấu hiệu sốt nhẹ nhưng sáng 27-2 đã ngừng sốt và sức khỏe bình thường. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Tràng Định cũng đã cách ly, theo dõi một trường hợp tại xã Quốc Khánh sang Trung Quốc lấy thuốc trở về địa phương.

* Ngày 27-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, đang cách ly, giám sát chặt chẽ chín người từ thành phố Tê-gu và các tỉnh lân cận ở Hàn Quốc trở về địa phương. Trong số này, có hai người xuất hiện các triệu chứng cảm, sốt và đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện ở Nghệ An, được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm. Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã thực hiện điều tra dịch tễ đối với hai người này nhằm kiểm soát thời gian, địa điểm và số người họ đã tiếp xúc trong thời gian trở về địa phương để có giải pháp cần thiết.

* Chiều 27-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến ứng phó dịch Covid-19. Hiện bệnh viện dã chiến đã đủ điều kiện đi vào hoạt động sẽ tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và điều trị khi có nhiều trường hợp được xác định mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 trên địa bàn. Bệnh viện dã chiến có quy mô 300 giường bệnh, đặt tại Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp.

* Ngày 27-2, các đơn vị chức năng của TP Thanh Hóa đã đưa bốn người ở xã Thiệu Khánh và một người ở xã Quảng Thịnh mới từ Hàn Quốc về quê đến Bệnh viện đa khoa thành phố theo dõi cách ly. Hiện sức khỏe các công dân bình thường và lực lượng phòng, chống dịch cũng đã phun hóa chất khử trùng, tư vấn phòng dịch bệnh cho các gia đình, cụm dân cư. Tại Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Xương đang cách ly hai học sinh học tập tại các vùng có dịch ở Hàn Quốc mới trở về quê đã chủ động khai báo với cơ quan chức năng để được theo dõi y tế.

* Chiều 27-2, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đang điều trị cách ly ông Nguyễn Văn H. (SN 1968), trú tại huyện Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), lao động tại Hàn Quốc trở về với tình trạng sốt kéo dài kèm ho khan, vã mồ hôi, mệt mỏi, không đau ngực, không khó thở, kết quả xét nghiệm hai lần đều âm tính với Covid-19.

* Chiều ngày 27-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, đã cách ly theo quy định đối với hai công dân vừa từ Hàn Quốc về Cà Mau. Trong hai công dân bị cách ly tập trung, có một người từ khu vực Tê-gu (Hàn Quốc), nhập cảnh về Việt Nam vào ngày 23-2 và đã tiếp xúc với bốn người thân trong gia đình. Thời điểm phát hiện và đưa vào cơ sở cách ly, sức khỏe cả hai công dân nêu trên bình thường.

* Ngày 27-2, Bộ Công thương ban hành chỉ thị khẩn về triển khai các giải pháp tăng cường xuất khẩu, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bộ yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu làm việc với các hiệp hội ngành hàng, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp FDI để đánh giá hoạt động sản xuất, xuất khẩu; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, xuất khẩu; khai thông dòng lưu chuyển hàng hóa. Các đơn vị chức năng đánh giá nhu cầu nhập khẩu từng mặt hàng cụ thể ở các nước, thị hiếu tiêu dùng, dung lượng, tỷ trọng,... cũng như những khó khăn, vướng mắc của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam, xây dựng kịch bản tăng trưởng xuất khẩu theo từng quý.

* Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Trong đó, tại hai vùng tâm dịch Đê-gư và Ghiêng-búc có khoảng 4.000 lao động. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về người lao động Việt Nam nào bị nhiễm Covid-19, hiện người lao động Việt Nam tại hai khu vực này vẫn đi làm bình thường.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc triển khai một số nội dung sau: Chủ động liên hệ với các cơ quan đối tác phía Hàn Quốc như Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc để cập nhật các thông tin có liên quan đến các chính sách, quy định đối với người lao động nước ngoài (quy định về nhập cảnh, quy định không xử phạt người cư trú bất hợp pháp khi đến khám và điều trị y tế nếu có các triệu chứng lây nhiễm Covid-19, quy định kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày đối với những lao động hết hạn hợp đồng). Cập nhật thông tin về số lượng, loại hình lao động theo khu vực địa lý; thiết lập các đầu mối liên lạc tại tâm dịch để cập nhật thông tin trực tiếp từ phía người lao động...

Từ ngày 22-2, Ban Quản lý lao động đã thiết lập đường dây nóng: 010-3248-6886; 010-4356-2505 và số điện thoại của Văn phòng EPS: 010-9892-1712 để có thể trực tiếp tư vấn, hỗ trợ người lao động khi cần thiết.

* UBND huyện Yên Thế vừa có thông báo về việc không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 136 năm khởi nghĩa Yên Thế (1884-2020) theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Bắc Giang về phòng, chống dịch Covid-19.

* UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo hoãn các sự kiện lễ hội văn hóa tập trung đông người dự kiến diễn ra trong tháng 3. Theo đó, Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 7- năm 2020 đã tạm hoãn do dịch Covid-19 và dự kiến tổ chức vào tháng 4 nếu tình hình cho phép.

* Ngày 27-2, Tổng cục Thể dục - Thể thao quyết định tạm lùi tổ chức Ngày chạy Ô-lim-pích vì sức khỏe toàn dân do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tổng cục đã đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan lùi tổ chức các sự kiện hưởng ứng ngày chạy đến thời điểm thích hợp.

50 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 27-2, số ca nhiễm Covid-19 mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu lớn hơn số nhiễm mới của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu. Hàn Quốc hiện là quốc gia có số trường hợp mắc tăng nhanh và cao nhất ngoài Trung Quốc (1.595 người mắc, 12 người chết). Cập nhật đến 21giờ 30 phút ngày 27-2, trên thế giới 82.584 người mắc Covid-19, trong đó có 2.811 người chết. Số người mắc đã được ghi nhận tại 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam đến ngày 27-2, đã 15 ngày liền không ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 mới. Bộ Y tế tiếp tục phối hợp các bộ, ngành và chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện cách ly người nhập cảnh Việt Nam đến từ và đi qua Hàn Quốc cũng như nâng cao cảnh giác, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 27-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ một đến hai tuần (học sinh trung học phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 2-3). Bộ GD và ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Bộ GD và ĐT. Bên cạnh đó, Bộ GD và ĐT tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm 2019-2020.

PV