Hai bệnh viện được cấp phép xét nghiệm chủng mới của virus corona

Thứ Tư, 26/02/2020, 15:35:45

NDĐT - Ngày 26-2, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hồ Chí Minh thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus corona (Covid-19).

Hai bệnh viện được cấp phép xét nghiệm chủng mới của virus corona

(Ảnh minh họa)

Hai đơn vị này có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 theo các quy định hiện hành.

Được biết, một số bệnh viện khác cũng đang tiếp tục được Bộ Y tế xem xét, thẩm định và phải đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, an toàn sinh học.

Theo Bộ Y tế, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Nắm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình huống Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Như vậy, đến nay, Việt Nam có sáu đơn vị được xét nghiệm virus corona chủng mới gồm: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hồ Chí Minh

Tính đến 17 giờ ngày 25-2, Việt Nam đã xét nghiệm tổng số 1.320 mẫu (trong đó, số mẫu dương tính là 16, số mẫu âm tính là 1.304).

LAM NGỌC