Tiếp tục các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 22/02/2020, 01:41:58

Ngày 21-2, Bộ Y tế có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai, phổ biến nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải tổ chức phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở quản lý vận tải triển khai và bố trí nguồn lực thực hiện; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện và kịp thời thông tin, phản ánh các vướng mắc về Bộ Y tế...

* Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, đồng ý để CDC thành phố Hà Nội thực hiện xét nghiệm lâm sàng chẩn đoán Covid-19. Sở Y tế báo cáo UBND thành phố Hà Nội để đầu tư, xây dựng nâng cấp phòng xét nghiệm của CDC thành phố Hà Nội theo cấp độ an toàn sinh học phù hợp, phục vụ công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là những tác nhân gây bệnh mới nổi.

* Chiều 21-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tổ chức xuất viện cho người bệnh T.K.H (nam, 73 tuổi, quốc tịch Mỹ), sau ba tuần điều trị do dương tính với Covid-19. Hiện, người bệnh T.K.H đã hoàn toàn khỏe mạnh và là người bệnh thứ ba dương tính với Covid-19 được điều trị khỏi tại TP Hồ Chí Minh.

Chiều tối cùng ngày, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao Bằng khen và thưởng đột xuất cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh điều trị thành công các ca nhiễm Covid-19. Trong đó, Bệnh viện Chợ Rẫy được tặng Bằng khen và thưởng đột xuất 50 triệu đồng; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh được tặng Bằng khen và thưởng đột xuất 100 triệu đồng.

* Ngày 21-2, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết vừa gửi công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét và đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid-19 tại Thanh Hóa. Đến chiều 21-2, tại Thanh Hóa không có trường hợp mới mắc Covid-19; trường hợp mắc duy nhất đã được điều trị khỏi, xuất viện vào ngày 3-2. Ngoài ra, 19 người nghi ngờ nhiễm Covid-19 được cách ly theo dõi, điều trị nội, ngoại trú, có kết quả xét nghiệm âm tính.

* Ngày 21-2, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức chẩn đoán, điều trị Covid-19 vận hành thu dung, cách ly, điều trị trường hợp nghi ngờ mắc hoặc mắc Covid-19 cho 120 học viên tại các đơn vị y tế trên địa bàn. Ngay sau buổi tập huấn, các học viên đã diễn tập quy trình tiếp nhận, chẩn đoán, cách ly, xét nghiệm với ba trường hợp giả định; thực hành điều tra, theo dõi những người đã từng tiếp xúc gần với người bệnh dương tính; cách xử lý môi trường, phun khử khuẩn khu vực có khả năng lây nhiễm.

Cùng ngày tại khu cách ly tập trung Centrer way, TP Móng Cái (Quảng Ninh) bàn giao 73 công dân cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để thực hiện cách ly theo kế hoạch chung của Quân khu 3. Đây là những công dân có nơi cư trú ngoài tỉnh Quảng Ninh (từ Hà Tĩnh trở ra phía bắc) đã cách ly đủ ba ngày tại TP Móng Cái và cho kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

* Chiều 21-2, tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Trung tâm CDC tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn và phổ biến tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch đến địa phương. Tại buổi tuyên truyền, hơn 300 người dân của phường Phú Bài cùng trưởng các ban, ngành, đoàn thể; hiệu trưởng các trường học, bí thư chi bộ, đoàn viên thanh niên… trên địa bàn đã nghe đại diện lãnh đạo Trung tâm CDC tỉnh thông tin tình hình về dịch Covid-19 ở Việt Nam và thế giới, cũng như phương pháp phòng ngừa.

* Ngày 21-2, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, 875 công dân trở về từ Trung Quốc đang được cách ly tại Cao Bằng sức khỏe bình thường; chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ mắc Covid-19. Là địa phương đón nhiều công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, tỉnh Cao Bằng đã chủ động, linh hoạt thực hiện đầy đủ các phương án tiếp nhận, kiểm tra y tế, cách ly công dân tại khu cách ly tập trung, tại nhà văn hóa xã, trạm y tế.

* Tính đến chiều 21-2, tại TP Đà Nẵng không còn trường hợp nào cách ly, theo dõi nghi ngờ mắc Covid-19. Tại cộng đồng, hiện đang giám sát chặt chẽ bảy trường hợp; tất cả đều có sức khỏe bình thường. Ngày 20-2, Trung tâm CDC TP Đà Nẵng đã tiến hành giám sát 54 tàu bay; hai tàu biển với 3.809 người nhập cảnh; trong đó có 610 người phải khai báo y tế.

Cùng ngày, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho công nhân. Theo đó, trong hai ngày 21 và 22-2, đơn vị sẽ tổ chức phát 30 nghìn khẩu trang cho công nhân ở hai khu công nghiệp Hòa Cầm (Cẩm Lệ) và An Đồn (Sơn Trà).

* Ngày 21-2, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn cho biết, các cấp hội trong tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát miễn phí các vật dụng y tế như: khẩu trang, cồn, quần áo bảo hộ, xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khử trùng cho người dân để phòng, chống dịch Covid-19, trị giá gần ba tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ vật dụng y tế cho Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, (Trung Quốc) trị giá hơn 1,6 tỷ đồng...

* Ngày 21-2, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, từ nay đến ngày 27-2, các đơn vị thành viên của Tập đoàn tiếp tục phát khẩu trang miễn phí cho học sinh, người lao động và người dân nơi đơn vị đóng trụ sở. Các đơn vị phát khẩu trang gồm: Trường đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội (1.500 chiếc); Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng dệt may Phố Nối, Hưng Yên (20 nghìn chiếc); Công ty cổ phần Phát triển đô thị Dệt may Nam Định (10 nghìn chiếc).

* Ngày 21-2, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp tục viện trợ gói sinh phẩm đầu tiên cho Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh trị giá khoảng một triệu Yên để ứng phó dịch Covid-19 tại Việt Nam. Ngoài ra, JICA viện trợ gói sinh phẩm cho Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư; hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư... Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch Covid-19 dự kiến khoảng 20 triệu Yên.

* Ngày 21-2, Bộ Công thương cho biết, Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số đã xử lý hơn 30 nghìn gian hàng, với gần 48 nghìn sản phẩm lợi dụng dịch bệnh để tăng giá sản phẩm. Các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki,... đã tích cực phối hợp rà soát gần 223.600 gian hàng và hơn một triệu sản phẩm. Trong đó, mặt hàng khẩu trang: xử lý hơn 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm trên Shopee, 22 gian hàng và hơn 500 sản phẩm trên Tiki; hơn 100 gian hàng và gần 300 sản phẩm trên Lazada; dung dịch rửa tay xử lý: hơn 300 gian hàng và hơn 400 sản phẩm trên Shopee, 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm trên Tiki, 20 gian hàng và hơn 40 sản phẩm trên Lazada...

* Theo ước tính của Cục Hàng không Việt Nam, thiệt hại ban đầu của các hãng hàng không Việt Nam sau khi dừng các đường bay khoảng hơn 10 nghìn tỷ đồng. Việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc khiến các hãng mất doanh thu trung bình 400 nghìn hành khách/tháng, chưa kể một lượng doanh thu khá lớn từ nguồn khách này tiếp tục đi trên các đường bay nội địa. Nếu hết dịch trong tháng 4, tổng thị trường hàng không năm 2020 vẫn đạt 80 triệu khách, tăng 1,1%; nếu tháng 8 mới hết dịch thì tổng thị trường chỉ còn 65,5 triệu khách, giảm 17,2% so với cùng kỳ năm 2019.

* Ngày 21-2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn gửi các đơn vị, cơ sở giáo dục về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học nhằm bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19. Theo đó, toàn bộ học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học từ ngày 21-2 đến hết ngày 1-3. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục phối hợp với trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh môi trường đợt 4 vào ngày 22 và 23-2. Trong thời gian học sinh nghỉ học, các cơ sở giáo dục có kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với gia đình, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe học sinh.

Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 18 giờ 20 phút ngày 21-2, trên thế giới đã có 76.793 người mắc Covid-19 tại 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và tàu du lịch Diamond Princess; 2.249 người chết. Riêng lục địa Trung Quốc, có 75.466 người mắc, 2.236 người chết.

Tại Việt Nam, có 16 người mắc Covid-19, trong đó có 15 người được điều trị khỏi; số mẫu xét nghiệm âm tính là 1.188 người. Đáng chú ý, có 28 người nghi nhiễm Covid-19 đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19.