Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh xuất viện

Thứ Sáu, 21/02/2020, 19:38:45

NDĐT- Chiều 21-2, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân T.H.K (73 tuổi), Việt kiều Mỹ đã xuất viện sau ba tuần điều trị. Đây là bệnh nhân thứ ba nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và là ca thứ bảy của Việt Nam. Ông cũng là bệnh nhân cuối cùng được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Trước đó, hai bệnh nhân người Trung Quốc đã xuất viện.

Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh xuất viện

Bệnh nhân T.H.K (áo hồng) trong ngày xuất viện chiều 21-2.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh và ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đến chúc mừng và tặng hoa cho bệnh nhân trong ngày xuất viện. "Các bác sĩ ở đây đã cứu tôi từ chỗ chết trở về. Trong cuộc đời tôi, tôi mãi tri ân các bác sĩ", ông T.H.K chia sẻ. Ông K cho biết có một người chị ở Việt Nam. Sau khi được xuất viện, ông sẽ quay lại khách sạn nơi ông từng lưu trú để giải quyết các vấn đề còn lại. Khoảng ba ngày sau ông sẽ bay về Mỹ.

Trước đó, ngày 16-1, bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú tại khách sạn trên địa bàn phường 5, quận 3. Ngày 27-1,ông bắt đầu ho nhiều, ngày 31-1 được nhân viên khách sạn đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cách ly, xét nghiệm nCoV dương tính. Được biết, 18 người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm tám nhân viên khách sạn, 10 khách lưu trú, hiện đã qua thời gian cách ly, tất cả đều khỏe mạnh. Trong số những người tiếp xúc gần này có em bé năm tuổi phát sốt ngày 9-2, kết quả xét nghiệm sau đó âm tính với nCoV.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, đến ngày 21-2 tổng số người được xác định mắc Covid-19 là ba trường hợp, đến nay cả ba trường hợp đều đã khỏi bệnh. Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh là 32 trường hợp và tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hiện có 30 trường hợp đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi). Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 55 trường hợp; hiện đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 19 người đang tiếp tục được theo dõi. Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.977 trường hợp, hiện đã có 2.903 người hết thời gian theo dõi, còn 74 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

MẠNH HẢO