Tăng cường nhân viên y tế tới Vũ Hán chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 18/02/2020, 01:20:07
Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 17-2, đợt chi viện thứ hai gồm 1.200 bác sĩ quân y đã đến thành phố tâm dịch Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, để hỗ trợ dập dịch Covid-19.

Cùng ngày, Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng một bệnh viện dã chiến ở thành phố Tây An của tỉnh Thiểm Tây để điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong khi đó, chính quyền thủ đô Bắc Kinh có kế hoạch chuyển đổi một khu công nghiệp thành một nhà máy sản xuất khẩu trang để đáp ứng nhu cầu khẩu trang tăng đột biến do dịch.

* Trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, thành phố Hiếu Cảm, một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở tỉnh Hồ Bắc, đã siết chặt lệnh cấm người dân ra khỏi nhà. Theo đó, kể từ ngày 17-2, người dân ở Hiếu Cảm cũng bị cấm đi ra đường hoặc tụ tập đông người. Hiện, thành phố Hiếu Cảm ghi nhận 3.279 ca nhiễm Covid-19 và 70 trường hợp không qua khỏi.

* Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 17-2, tại Trung Quốc đại lục, tổng cộng đã có 1.770 người chết do Covid-19 và 10.844 bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục và xuất viện. Tính trên toàn thế giới, đến sáng 17-2 đã ghi nhận 71.326 ca nhiễm và 1.775 người chết.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, các chuyên gia quốc tế đã bắt đầu nhóm họp với các đồng nghiệp tại Trung Quốc về dịch Covid-19. Tổng Giám đốc WHO kêu gọi tất cả các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức truyền thông phối hợp với WHO để phát đi mức độ cảnh báo phù hợp mà không gây hoảng loạn. WHO cũng yêu cầu Trung Quốc công bố chi tiết hơn về cách thức chẩn đoán dịch.

* Ngày 17-2, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc họp báo công bố biện pháp đối phó với một lượng lớn du học sinh Trung Quốc sắp nhập cảnh chuẩn bị khai giảng năm học mới. Trước đó, để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã khuyến nghị các trường đại học cho du học sinh người Trung Quốc bảo lưu kết quả học tập nếu gặp khó khăn về nhập cảnh. Tổng số du học sinh người Trung Quốc tại Hàn Quốc là hơn 70.000 người.

* Cùng ngày, Hàn Quốc đã xác nhận thêm một trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm mới lên 30 người. Hàn Quốc thông báo lên kế hoạch cách ly thêm 14 ngày toàn bộ số công dân về nước sau khi được đón từ du thuyền Diamond Princess, hiện đang được cách ly ở thành phố Y-ô-cô-ha-ma của Nhật Bản.

* Ngày 17-2, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hông Nam Ki cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập chương trình hỗ trợ vốn khẩn cấp quy mô tối đa 254 triệu USD cho các hãng hàng không giá rẻ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với giới doanh nghiệp vận tải biển, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ kinh doanh khẩn cấp 50,7 triệu USD. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng hỗ trợ vốn vay đặc biệt không cần bảo lãnh quy mô 42,3 triệu USD giúp các doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ giải tỏa khó khăn về vốn.

* Theo hãng tin Kyodo, Bộ Y tế Nhật Bản ghi nhận thêm 99 người trên du thuyền Diamond Princess, đang được cách ly ngoài khơi thành phố Y-ô-cô-ha-ma, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tổng số các ca nhiễm dịch Covid-19 trên du thuyền này đã lên tới 454 người. Trên đất liền, Nhật Bản xác nhận 65 trường hợp dương tính với Covid-19.

* Thái-lan công bố ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 tại Thái-lan lên 35 người. Theo Bộ Y tế Thái-lan, nhằm chống nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm, giới chức Thái-lan tăng cường các biện pháp kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ Xin-ga-po và Nhật Bản.

* Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Bộ Y tế I-xra-en đã yêu cầu bất kỳ ai trở về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái-lan, Hồng Công và Ma Cao (Trung Quốc) hay Xin-ga-po phải bị cách ly ít nhất hai tuần. Trước đó, I-xra-en chỉ áp dụng yêu cầu này đối với những người trở về từ Trung Quốc đại lục.

* Phó Thủ tướng Ma-lai-xi-a O.I-xma-in khẳng định, tất cả tàu thuyền khởi hành hoặc trung chuyển tại bất kỳ cảng nào của Trung Quốc đều không được cập cảng vào Ma-lai-xi-a. Phó Thủ tướng O.I-xma-in cũng thông báo hiện có thêm một trường hợp nhiễm bệnh đã hoàn toàn bình phục, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 đã bình phục tại Ma-lai-xi-a lên tám người.