Chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân xã Sơn Lôi

Thứ Hai, 17/02/2020, 16:21:57

NDĐT – Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – ThS Nguyễn Trọng Khoa, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đang thực hiện khám, sàng lọc người bệnh nghi ngờ, chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe người dân tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân xã Sơn Lôi

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng Đội cơ động giao ban chuyên môn với cán bộ y tế.

Xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là nơi có nhiều ca mắc Covid-19 nhất (sáu ca). Từ sáng 13-2, địa phương bắt đầu cho phong tỏa toàn bộ xã Sơn Lôi trong 21 ngày (13-2 đến 3-3) để khoanh vùng, dập dịch Covid-19. Xã Sơn Lôi có khoảng hơn 2.800 hộ dân với gần 11 nghìn nhân khẩu (bao gồm cả dân số cơ học đến địa bàn sinh sống, làm ăn). Trong khoảng thời gian này, công an tỉnh sẽ bố trí lực lượng ngăn chặn người dân từ trong xã đi ra và người từ ngoài vào xã.

Trao đổi với Phóng viên Báo Nhân Dân điện tử chiều nay 17-2, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – ThS Nguyễn Trọng Khoa cho biết, nhiệm vụ chính của Đội cơ động của Bộ Y tế tại Sơn Lôi là khám chữa bệnh cho bà con; sàng lọc những người nghi ngờ. Khi phát hiện ca bệnh có nghi ngờ sẽ chuyển những người này lên khu cách ly.

Hiện nay, số người dân đến khám thông thường tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi tăng vọt vì bà con đang yêu cầu được cách ly tại chỗ. Các thuốc điều trị bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp cũng được cấp phát tại đây.

Bộ Y tế đã huy động các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để khám chữa bệnh cho người dân. “Bệnh viện Phổi Trung ương đã điều động một xe X-quang di động vào tận xã để bà con có thể chụp X-quang tại chỗ”, ông Khoa cho hay.

Những trường hợp nào phải cấp cứu như tai biến mạch máu não, sinh con, cấp cứu… sẽ được xe cứu thương tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ông Khoa cũng cho biết, người dân đến khám chủ yếu bệnh lý thông thường. Các trường hợp ho, sốt, cảm cúm… sẽ được đưa lên khu cách ly.

Hiện nay, địa bàn Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca mắc Covid-19. Hiện có bảy ca đã được điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính trở lại, trong đó có năm người đã âm tính lần hai.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải, trong năm ca này, ngoài ba ca đã được ra xuất viện sau khi điều trị khỏi ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hai ca còn lại được điều trị tại địa phương, dự kiến ra viện hôm nay.

Hai bệnh nhân này đang cách ly ở Phòng khám đa khoa Quang Hà, là PTB (42 tuổi, dì của bệnh nhân NTD) và NTN (thành viên trong đoàn tám người Công ty Nihon Plast về từ Vũ Hán, Trung Quốc, cùng đoàn với bệnh nhân NTD).

Ông Hải cho biết thêm hai người còn lại trong nhóm tám người công ty Nihon, đến hôm nay cũng có kết quả xét nghiệm âm tính. Như vậy, đoàn tám người thì có sáu người dương tính với Covid-19. Huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, đang trong tâm dịch, vậy nên cả hai trường hợp này vẫn đang được cách ly tại Tam Đảo.

THIÊN LAM