Hơn 20 người tiếp xúc với hành khách tàu Diamond Princess đều kết quả âm tính với nCoV

Thứ Tư, 12/02/2020, 17:15:52

NDĐT - Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, hơn 20 người thường trú tại Quảng Ninh tiếp xúc với du khách, nhân viên của tàu Diamond Princess sức khỏe đều ổn định, có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Tính đến ngày 12-2 là ngày thứ 16, kể từ ngày siêu du thuyền Diamond Princess cập Vịnh Hạ Long, trong khi đó, quy định cách ly của Tổ chức Y tế thế giới là 14 ngày.

Hơn 20 người tiếp xúc với hành khách tàu Diamond Princess đều kết quả âm tính với nCoV

Tàu Diamond Princess có mặt tại Hạ Long vào ngày 28-1-2020.

Người có dấu hiệu lâm sàng nhiều nhất là hướng dẫn viên Nguyễn Thế Hoàng, đã tự ý bỏ trốn khỏi khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh một ngày, sau đó trở lại bệnh viện và được xét nghiệm âm tính với nCoV. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của những người này.

Trước đó, ngay khi có thông tin nhiều du khách trên tàu Diamond Princess nhiễm nCoV, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã rà soát, thống kê, khám sàng lọc những người tham gia đón, hướng dẫn đoàn khách khi tàu này cập Vịnh Hạ Long vào ngày 28-1.

Sở Du lịch Quảng Ninh cũng khẳng định sẽ không xảy ra tình trạng kỳ thị khách du lịch đến từ các địa phương của nước có người nhiễm nCoV, Sở Du lịch Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp du lịch không được treo các biển thông tin có nội dung không đón khách đến từ các địa phương của nước có người nhiễm nCoV và sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

Cũng trong ngày 12-2, TP Móng Cái (Việt Nam) và Ban Quản lý Cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) đã có buổi hội đàm, chia sẻ và trao hỗ trợ vật tư y tế cho TP Đông Hưng phòng, chống dịch nCoV. Theo đó, TP Móng Cái đã tặng 30 nghìn chiếc khẩu trang, 5 nghìn đôi găng tay, 500kg thuốc khử trùng tiêu độc giúp TP Đông Hưng có thêm điều kiện thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Việc hỗ trợ khẩu trang và vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch của TP Móng Cái cho TP Đông Hưng thể hiện tình hữu nghị bền chặt, đoàn kết giữa Đảng, chính quyền và nhân dân hai địa phương hai nước.

Tính đến 11 giờ ngày 12-2, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm nCoV) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 123 ca, trong đó 112 ca âm tính; 11 ca chờ kết quả. Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh hiện có 696 trường hợp phải cách ly, trong đó cách ly tại cơ sở y tế: 31 ca; đã ra viện, hết cách ly là 99 người; cách ly ngoài cơ sở y tế: 665 ca; số người hết cách ly: 109 người.

* Cán bộ, nhân viên phục vụ đoàn khách tàu Diamond Princess không có các triệu chứng do nCoV

* Giám sát chặt chẽ hoạt động du lịch, ngăn chặn dịch nCoV

QUANG THỌ